Day 1 – 蔵王:มาดูแหล่งกำเนิดของซามูไรกันเถอะ

มาดูแหล่งกำเนิดของซามูไรกันเถอะ

s_4E4A9227

“พวกเราอยากจะให้คนรุ่นหลังสืบทอดเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษและเรื่องราวของซามูไรต่อไปเรื่อยๆ” กล่าวโดยฮิรามะ คาซุฮิโกะ ผู้ที่เป็นหัวหน้าโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งเมืองซาโอะ

s_4E4A9198 (2)

บรรพบุรุษของตระกูลซานาดะ เป็นหนึ่งในตระกูลที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดของญี่ปุ่น ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเยือนสถานที่แห่งนี้ ท่านสามารถเห็นชุดเกราะที่ถูกหลอมอย่างสวยงามหลายชั้นทั้งภายในและภายนอก

s_4E4A9196

เมืองแห่งนี้ถูกปกครองโดยแม่ทัพชื่อดังที่ชื่อ ซานาดะ ยูคิมูระ โดยภายในเมืองท่านสามารถสัมผัสวัฒนธรรมเกี่ยวกับซามูไร และยังสามารถลิ้มลองอาหารพื้นเมืองหลากชนิดได้อีกด้วย

s_4E4A9234

ที่สมาคมตระกูลซานาดะ เป็นสมาคมที่คอยอนุรักษ์วัฒนธรรมอันเก่าแก่ของตระกูลซานาดะไว้ คำขวัญชองสมาคมแห่งนี้คือ “พวกเราจะคอยเชิดชูและรำลึกถึงบรรพบุรุษของเราเสมอ แม้ว่าผู้อื่นจะไม่เข้าใจก็ตาม”

s_4E4A9212

ในยุคสมัยที่โลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เราไม่ควรลืมเจตจำนงของบรรพบุรุษ ความกล้าหาญและความเสียสละเพื่อคนรุ่นหลัง เป็นข้อคิดที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับคนรุ่นหลังในการดำเนินชีวิตต่อไป

ที่อยู่ของ真田幸村公血脈の郷ให้ดูที่ด้านล่าง

ร้านราเมงอันดับ 1 แห่งเมืองซาโอะ

s_4E4A9250

ร้านแห่งนี้ย้ายมาที่เมืองซาโอะเมื่อหลายปีที่แล้ว เจ้าของร้านเป็นคนชอบทานราเมงถึงขนาดที่ว่าบอกความแตกต่างของรสชาติได้ ทั้งๆที่คนทำเป็นคนคนเดียวกัน

s_4E4A9253

เชฟของร้านแห่งนี้กล่าวว่า “การตกแต่งหน้าราเมงก็เปรียบได้กับการวาดรูป ถึงแม้ว่ามันจะไม่ซับซ้อนขนาดนั้นก็ตาม” หากใครต้องการที่จะสั่งชามใหญ่ก็ขอให้คิดดูให้ดิก่อนเพราะ ผมเองสั่งมาทาน แต่ก็ทานไม่หมดครับ

ที่อยู่ของร้าน麺王みらい ดูที่ด้านล่าง

ร้าน Tamura ร้านขนมญี่ปุ่นที่มีประวัติยาวนานกว่า 130 ปี

s_4E4A9258

ร้าน Tamura มีพ่อลูกสองคนเป็นผู้ดำเนินกิจการ เป็นร้านที่มีประวัติยาวนานถึง 130 ปีสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นทวดเลยเดียว ขนมหวานของร้านนี้มีชื่อเสียงระดับโลก ดังนั้นท่านไม่ควรพลาดที่จะมาลองทานขนมที่ร้านนี้

s_4E4A9269

มันเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจที่สูตรขนมหวานนั้นได้ถูกสืบทอดต่อกันมาหลายรุ่น และเชฟของที่นี่ก็ภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้สืบทอดสูตรการทำขนมหวานของร้านนี้ เชฟได้บอกว่าสูตรนั้นมีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆตามยุคสมัยและความต้องการของลูกค้า

s_4E4A9312
ถึงแม้ว่ารสชาติและรูปร่างของขนมจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ความมุ่งมั่นและสูตรของขนมก็ยังคงสืบทอดเรื่อยมา

s_4E4A9299

นอกจากนี้แล้วท่านยังสามารถเข้าร่วมคลาสอบรมการทำขนมที่ร้านนี้ได้อีกด้วย

胸アトリエ花*花 ร้านเซรามิคแห่งความรักและความทรงจำ

s_4E4A9398
“เมื่อก่อนสามีของฉันและน้องชายของเขาเป็นผู้เริ่มปั้นเครื่องเซรามิค ฉันจึงเริ่มปั้นบ้างโดยมีความรักเป็นแรงจูงใจ และฉันเองก็ไม่นึกว่าซักวันตัวเองจะเก่งได้ถึงขนาดนี้” กล่าวโดยคุณ Hatsumi Suzuki คุณ Hatsumi เป็นศิลปินเครื่องปั้นดินเผาโดยได้รับการฝึกสอนจากสามีของเขา
s_4E4A9377
หากก้าวเข้ามาที่ workshop แห่งนี้คุณจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศอันแสนวิเศษ ราวกับเวลาได้หยุดอยู่กับที่ เหลือเพียงความทรงจำที่อยู่ในห้องแห่งนี้

คุณ Hatsumi บอกว่าเขามักจะใช้เวลาไปกับการวาดรูป โดยมากแล้วเขาจะอยู่ที่ workshop และใช้เวลาทั้งวันไปกับการวาดและตกแต่งงานของเขา

s_4E4A9373

คุณ Hatsumi ได้กล่าวว่า พอได้มองงานของเขาเองแล้ว ที่ให้นึกถึงตอนที่เขาเป็นเด็ก การลงสีให้กับเครื่องเซรามิคก็เหมือนกับการแต่งตัวให้หญิงสาว เขาใช้สีสันที่หลากหลายในการตกแต่ง อุปกรณ์สีที่คุณ Hatsumi ใช้นั้นมาจากธรรมชาติ เขาบอกว่าหลังจากทำงานมากว่า 10 ปี ทำให้เขาสามารถเพ้นท์งานโดยใช้จินตนาการของตัวเองได้อย่างอิสระ

s_4E4A9341

ที่อยู่ของ胸アトリエ花*花นั้นอยู่ที่ด้านล่าง ที่ร้านแห่งนี้ยังมีคลาสอบรมสอนวิธีการทำเซรามิคอีกด้วย

こけし館:ร้านตุ๊กตาไม้ที่สามารถบ่งบอกความเป็นตัวคุณ

s_4E4A9423

“ผมเคยคิดอยู่ครั้งหนึ่งที่จะไปจากที่แห่งนี้ แต่พอมาคิดดูอีกทีผมว่าที่แห่งนี้แหละที่เหมาะกับผมที่สุดแล้ว”

s_4E4A9436

กล่าวโดยลูกศิษย์ของช่างทำตุ๊กตาไม้ท่านหนึ่ง ซึ่งได้ตามรอยอาจารย์ของเขามาเป็นเวลา 3 ปี

s_4E4A9430

กระบวนการทำตุ๊กตาไม้นั้นนับว่ามีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งจะใช้มือในการทำล้วนๆ ทำให้ตุ๊กตาที่ได้ออกมามีขนาดไม่เท่ากัน

s_4E4A9439

ความรู้สึกและลักษณะของตุ๊กตาไม้แต่ละตัวจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของผู้ทำนั่นเอง ดังนั้นแล้วแต่ละคนก็จะมีตุ๊กตาไม้ที่สามารถบ่งบอกความเป็นตัวเขาได้

s_4E4A9445

ทุกอย่างที่ร้านこけし館 ล้วนสร้างด้วยมือ ทางร้านยังมีงานศิลป์อื่นๆวางจำหน่ายอยู่ด้วย นอกจากนี้แล้วท่านยังสามารถเข้าร่วมคลาสอบรมสอนการลงสีตุ๊กตาไม้ได้อีกด้วย
ที่อยู่ของร้านนี้อยู่ทางด้านล่าง

万風窯:ร้านเซรามิค “พ่อและลูกสาว”

s_4E4A9513

Emiko และ Mamiko เป็นลูกสาวของช่างปั้นเซรามิคของร้านนี้ ซึ่งแทนที่จะเรียกเขาว่าพ่อเพราะเป็นพ่อลูกกัน Emiko และ Mamiko เรียกพ่อเขาว่าอาจารย์ ทั้งสองได้เรียนวิชาการปั้นเซรามิคจากพ่อของพวกเขา

s_4E4A9560

Toyohara Manpuu ท่านเป็นช่างปั้นที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ซึ่งเคยออกเดินทางทั่วโลกมาแล้ว

s_4E4A9540

ภายในเตาหลอมมีตุ๊กตาสีขาวตั้งอยู่ ซึ่งก็คือ “เทพเจ้าแห่งเตาหลอม” คอยคุ้มครองไม่ให้เกิดเหตุไฟไหม้

s_4E4A9543
งานล่าสุดของอาจารย์ Manpuu คือถ้วยทองคำ

s_4E4A9608

ผลิตภัณฑ์ที่เขาภูมิใจนำเสนอคือถ้วยชา ซึ่งท่านสามารถนำไปดื่มชาหรือกาแฟก็ได้ ลวดลายบนถ้วยชามีความสวยงามเป็นอย่างมากเป็นเพราะการทำปฏิกริยาของสารเคมี

s_4E4A9522

งานเซรามิคที่นี่ถูกปั้นด้วยมือของพนักงานทุกคน รวมถึงช่าง Manpuu และลูกสาวแสนสวยของเขาทั้งสองคน

s_4E4A9603

ที่ร้านยังมีคลาสสอนการปั้นเซรามิคอีกด้วย ที่อยู่ของร้านนั้นอยู่ด้านล่าง

ホテル.源兵衛:หรูหราภายนอก กลิ่นอายวัฒนธรรมภายใน

s_4E4A9626
“หากท่านมาพักที่โรงแรมของเรา เพียงแค่คืนเดียวท่านก็สามารถสัมผัสถึงความเป็นญี่ปุ่นทั้งหมดได้” ที่โรงแรมホテル.源兵衛 ท่านสามารถสัมผัสบรรยากาศแบบญี่ปุ่นและลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นได้ที่นี่

s_4E4A9633
สิ่งแรกที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือที่โรงแรมแห่งนี้มีภาพเขียนที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับซามูไรอยู่ด้วย

s_4E4A9679
อย่างที่สองคืออาหารที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม
s_4E4A9641

อย่างที่สามคือผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความอบอุ่น
s_4E4A9661

อย่างสุดท้ายที่ผมได้ลองคือ ชุดซามูไร ซึ่งใช้เวลากว่า 20 นาทีในการสวม

ที่อยู่ของホテル.源兵衛อยู่ด้านล่าง

s_4E4A9661-1024x682