s_4E4A5406-1024x682ชิจิกาชูคุ (Shichikasyuku)

Day 28 จังหวัดมิยางิ จุดเริ่มต้นแห่งความมหัศจรรย์

เนื่องจากวันนี้อากาศดี ผมจึงเดินทางไปที่สวนหิมะ Sumikawa ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติซาโอะ ถึงแม้ว่าในช่วงเวลานี้หิมะจะเริ่มละลายแล้วก็ตาม วิวของที่นี่ก็ยังสวยอยู่ครับ วิวของต้นสนที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะถือว่าเป็นจุดจบอันสวยงามสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ ผมรู้สึกขอบคุณทุกๆคนที่ทำให้การเดินทางครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ภาพความประทับใจเหล่านี้อยู่ด้านล่างครับ บ้างก็บอกว่าการถ่ายรูปนั้นเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับเวลาและจังหวะในการถ่าย คุณจะต้องกดชัตเตอร์ในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด และบางคนก็บอกว่าการจะได้รูปสวยๆก็ขึ้นอยู่กับแสงที่ตกกระทบลงบนฉากและวัตถุ ในความคิดของผมการถ่ายภาพก็เหมือนศิลปะ ความรู้สึกที่อยู่ภายในตัวผมมันบอกว่าวิวที่ผมเห็นกับตาในตอนนี้เหมาะกับการที่จะเก็บไว้เป็นความทรงจำที่สุด จริงๆแล้วการที่จะได้ภาพที่ดีก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง อย่างแรกคือเทคนิคของช่างกล้องเอง และอย่างที่สองคือการเกิดขึ้นของธรรมชาติ ผมเชื่อว่าอย่างที่สองนั้นสำคัญที่สุดเพราะมันเหมือนกับการรอปรากฏการณ์ที่ยากจะเกิดขึ้น มันเป็นเพียงแค่ชั่วจังหวะเดียวเท่านั้นที่คุณจะลั่นชัตเตอร์ ดังนั้นผมจึงอยากขอบคุณทุกคนที่ร่วมเดินทางไปกับผมในครั้งนี้ ขอขอบคุณเทศบาลเมืองมารุโมริและทุกๆเมืองที่ผมได้เดินทางมา และขอบคุณพนักงานทุกๆท่านที่คอยช่วยเหลือพวกเราตลอดการเดินทางในครั้งนี้ เมืองมารุโมริเปรียบเสมือนเมืองที่ผมโตขึ้นมาในตอนเด็กๆ จึงทำให้ผมมีความรู้สึกพิเศษกับเมืองๆนี้อย่างมาก ผมตัดสินใจว่าจะกลับมาเยี่ยมเมืองนี้อีกครั้งในตอนฤดูร้อน นอกจากนี้แล้วยังมีเมืองซาโอะที่สามารถเที่ยวได้ในทุกฤดู เมืองชิจิกาชูคุ ยามาโมโตะ ชิโรอิชิ ชิบาตะ คาวาซากิ อิวานุมะ มุราตะ คาคุดะ วาตาริ นาโตริ และโอกาวาระก็น่าเที่ยวไม่แพ้กัน นอกจากนี้แล้วผมอยากขอบคุณกลุ่ม Tohoku365, Visit Tohoku, Stosdesign, Uranomi, and Pasona ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการเดินทางในครั้งนี้ ขอขอบคุณ คุณ Sho Suzuki, Takuto Okamoto และ Ge Yanjie…

s_4E4A4882-1024x682เมืองนาโตริ (Natori)

Day 27 เมืองนาโตริ: อากาศสบายๆ

อากาศที่เมืองนาโตริไม่เหมือนอากาศที่บ้านเกิดของผม โดยอากาศจะเย็นชื้นในช่วงฤดูหนาว แต่จะรู้สึกสบายเมื่อเจอแสงอาทิตย์ ขับรถชมรอบเมืองไปพลางก็สนุกดีครับ จะเห็นได้ว่ามีการก่อสร้างอยู่ แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของเมืองนี้ ฟาร์มเกษตร Takahashi ที่ญี่ปุ่นเซเลอรี่เป็นผักที่มีราคาสูง 70%ของเซเลอรี่ทั้งหมดปลูกที่ภูมิภาคโทโฮคุ เซเลอรี่มีลักษณะคล้ายกับผักชี คนญี่ปุ่นมักจะทานเซเลอรี่ในช่วงคริสมาสหรือปีใหม่ และยังสามารถหาทานได้ตลอดปีอีกด้วย วันนี้ผมมีโอกาสได้ลองเก็บเกี่ยวเซเลอรี่ดู คุณ Takahashi เคยทำงานเป็นพนักงานดับเพลิงมาก่อนและปลูกเซเลอรี่มาเป็นเวลาสิบกว่าปี ราคาที่สูงคงเป็นเพราะกระบวนการปลูกนั่นเอง การปลูกเซเลอรี่ใช้เวลาทั้งสิ้น 8 เดือน และต้องใช้แรงงานอย่างมากในการเก็บเกี่ยว ต้องลงไปในโคลนเพื่อเก็บเซเลอรี่ ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการทำความสะอาด ต้องกำจัดดินโคลนออกจากเซเลอรี่ให้หมด ต่อมาจะเป็นการคัดเลือกเซเลอรี่ อันที่ถูกเลือกจะนำมามัดเป็นน้ำหนัก 100 กรัมและนำไปขาย เซเลอรี่สามารถทานได้ทุกส่วน โดยเฉพาะรากจะมีกลิ่นที่โดดเด่นมาก สามารถนำไปทำเทมปุระและสลัด หรือนำไปใส่หม้อไฟก็ได้ วันนี้สนุกมากครับ โรงงาน Sasakei เมื่อวานผมแวะไปที่ร้านขายซาซาคามะ Sasakei และได้ลองชิมซาซาคามะดู และวันนี้ผมได้แวะไปที่โรงงานของร้านเพื่อดูกระบวนการผลิต โรงงาน Sasakei เป็นโรงงานผลิตซาซาคามะระดับแนวหน้าของเมืองนาโตริ โดยในช่วงเหตุการณ์ซึนามิ โรงงานแห่งนี้ก็ประสบปัญหาเช่นกัน โรงงานให้นี้ให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดเป็นอย่างมาก โดยจะต้องทำความสะอาดตัวถึงสามครั้งก่อนที่จะเข้าโรงงานได้ ด้วยกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ออกมามีคุณภาพสูง โรงงาน Sasakei เป็นตัวแทนพลังของภูมิภาคโทโฮคุในการลุกขึ้นต่อสู้อีกครั้งหลังจากเกิดเหตุการณ์ซึนามิ แผ่นหินนี้บันทึกเหตุการณ์ซึนามิที่เกิดขึ้น และการฟื้นตัวของโรงงานในปี 2011 ที่อยู่ของโรงงานอยู่ด้านล่าง…

s_4E4A4807-1024x682เมืองนาโตริ (Natori)

Day 26 เมืองนาโตริ

เมืองนาโตริเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดมิยางิ ซึ่งเมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากเซนไดมากนัก โดยอุณหภูมิของเมืองนี้ค่อนข้างหนาวหากเทียบกับเมืองอื่น ตลาดปลายูริอาเกะ ตลาดยูริอาเกะเป็นตลาดสดที่จำหน่ายอาหารทะเล ผัก และผลไม้ เป็นหนึ่งในตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดขแงเมืองนาโตริ พอมองดูแล้วก็ทำให้นึกถึงตลาดปลาซึคิจิที่โตเกียวครับ ที่นี่มีอาหารทะเลหลากหลายชนิด และมีความคึกคักอย่างมาก ผู้คนที่ตลาดมีรอยยิ้มที่อบอุ่น ช่วงเช้าวันอาทิตย์จะมีการบริการห้องครัวอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถนำอาหารทะเลที่ซื้อมาปรุงสดๆได้ที่นี่เลย งานประมูลปลาเริ่มในเวลา 10 โมง ที่ต่างจากตลาดปลาซึคิจิคือที่นี่มีปลาอยู่หลายชนิด ไม่ได้มีเพียงแค่มากุโร่ โดยรวมแล้วที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจครับ ที่อยู่ของตลาดอยู่ด้านล่าง สนามบินเซนได หลังจากเที่ยวตลาดปลา ผมแวะมาเดินเล่นแถวสนามบินเซนได มีเครื่องบินจำนวนมากกำลังเทคออฟและแลนดิง เห็นกันแบบระยะใกล้มากๆ ที่อยู่ของสนามบินอยู่ด้านล่าง ลองชิมซาซาคามะร้าน Sasakei วันนี้ผมแวะไปที่ร้านร้านซาซาคามะ Sasakei ซึ่งเป็นร้านที่มีชื่อเสียงของเมืองนาโตริ ซาซาคามะหรือคามาโบโกะเป็นหนึ่งในอาหารสุดโปรดของผม ผมเองไม่นึกว่าจะได้มีโอกาสทานอีก เจ้าของร้านแห่งนี้คือคุณ Sasaki Gyo คุณปู่ของคุณ Sasaki เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Sasakei ด้วยสูตรลับแสนอร่อยทำให้คามาโบโกะของที่นี่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป ซาซาคามะคามาโบโกะมีลักษณะคล้ายลูกชิ้นปลา ที่ร้านนี้มีผลิตภัณฑ์มากมาย ที่อยู่ของ Sasakei อยู่ด้านล่าง AEON เมืองนาโตริ ผมแวะมาเดินที่ห้างสรรพสินค้า AEON เพื่อซื้ออาหารเย็น ซึ่งผมไม่เคยคิดว่าจะมีขนาดใหญ่ขนาดนี้ AEON ของที่นี่ใหญ่กว่า…

s_4E4A7175-1024x682เมืองคาคุดะ (Kakuda)

Day 25 เมืองคาคุดะ:เดินเล่นริมแม่น้ำอาบุคุมะ

อาบุคุมะเป็นแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่โดยไหลผ่านเมืองต่างๆ เช่น คาคุดะ วาตาริ และอิวานุมะ โดยแม่น้ำสายนี้มีต้นกำเนิดจากภูเขาอาบุคุมะ นอกจากนี้แล้วยังไหลผ่านจังหวัดฟุคุชิมะอีกด้วย และผมเชื่อว่าบริเวณรอบๆจะต้องมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก เช้านี้ผมเดินไปเจอแมวชื่อนินจา จากบริเวณแม่น้ำก็สามารถเห็นวิวของศูนย์อวกาศ Kakuda ได้ ผมเป็นคนไม่ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องรถเท่าไร นี่คงจะเป็นรถมินิจากปี 2007? ผมตัดสินใจว่าจะมาเที่ยวที่เมืองนี้อีกในตอนซากุระบาน โคมไฟบริเวณสถานีรถไฟคาคุดะก็สวยงาม Kouzoji วัดกลางป่า วัด Kouzoji เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของเมืองคาคุดะ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชนบท วัดแห่งนี้ซ่อนอยู่กลางป่า ทำให้ดูลึกลับ ภายในป่าอากาศดีอย่างมาก พอเดินๆก็รู้สึกเหมือนอยู่ในฉากหนังเรื่อง “The Hunger Games” จริงๆ วัดแห่งนี้เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกจริงๆ ฝูงห่านกำลังบินอยู่บนท้องฟ้า ในบางครั้งผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ก็มันจะมารวมตัวกันทำอาหารที่วัดแห่งนี้ และแจกจ่ายอาหารให้กับผู้ที่มาเที่ยวที่วัด ที่อยู่ของวัดอยู่ด้านล่าง บ้านงานประดิษฐ์ Hidamari Hidamari เป็นสถานที่รวมตัวของชาวบ้าน โดยภายในสถานที่ทนี้มีการสอนทำงานประดิษฐ์ต่างๆ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม วันนี้ผมได้มีโอกาสลองปั้นซูชิเป็นครั้งแรกครับ นอกจากนี้แล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆให้ทำอีก คุณ Tae Sato เป็นนักร้องชื่อดังและเป็นฑูตการท่องเที่ยวของเมืองมารุโมริ ในบางครั้งเขาจะมาแสดงที่ Hidamari ที่อยู่ของ Hidamari อยู่ด้านล่าง ชมบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิม Kakuda…

s_4E4A7064-300x200เมืองคาคุดะ (Kakuda)

Day 24 –เมืองคาคุดะ ความผสมผสานระหว่างโมเดิร์นและคลาสสิค

นี่เป็นครั้งที่สองที่ผมแวะมาเที่ยวเมืองคาคุดะ ครั้งก่อนที่ผมมาคือแค่แวะมาพักที่โรงแรมอย่างเดียว ในครั้งนี้ผมจะเสาะหาที่ท่องเที่ยวอย่างละเอียดครับ แสงอาทิตย์อุ่นๆกำลังต้อนรับผมในตอนเช้า เมืองคาคุดะมีเศรษฐกิจแบบผสมผสาน มีเขตอุตสาหกรรมและเขตเกษตรกรรม ภูเขาหิมะที่เห็นคือเทือกเขาซาโอะ ผมรู้สึกตื่นเต้นมากกับทริปวันนี้ รถคันนี้น่าจะเป็นรถแข่งในช่วงปี 1990s ฝึกตนที่วัด Chosenji วันนี้พวกเราขับรถมาที่วัด Chosenji เพื่อที่จะมาลองการฝึกตนหรือที่เรียกกันว่า Zazen ภายในวัดไม่สามารถถ่ายรูปได้ ดังนั้นรูปที่ผมถ่ายมาจะมีแต่บริเวณด้านนอก แม้ว่าวัดพุทธจะมีความนิยมอย่างมากในประเทศจีน แต่ผมไม่เคยลองฝึกตนที่วัดมาก่อน เมื่อสองปีก่อนก็เคยมีเพื่อนของผมชวนไปฝึกตนที่วัด เธอเล่าว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีและทำให้จิตใจสงบ เนื่องจากตอนนั้นผมยุ่งมากจึงปฏิเสธเธอไป และคงเป็นเพราะจิตใจผมคงไม่สงบพอ หลังจากที่ผมมาใช้ชีงิตอยู่ที่ญี่ปุ่น ได้พบปะกับผู้คนมากมายก็ทำให้ผมเปลี่ยนไป ผมคิดว่าตัวเองมีความสงบมากกว่าก่อน ผมจึงตัดสินใจลองการฝึกตนดู การฝึกตน Zazen เป็นการฝึกตนแบบเฉพาะของพุทธนิกายเซน โดยจะมีความต่างกันไปในแต่ละที่ แต่โดยปกติแล้วแนวคิดหลักจะเป็นการเข้าถึงและเข้าใจตนเอง ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีอีกแนวคิดหลักอีกอย่างหนึ่งก็คือการมองเห็นการเกิดตามธรรมชาติ แม้ว่าวันนี้อากาศจะหนาวเป็นอย่างมาก แต่ผมไม่รู้สึกหนาวเลยในขณะฝึกตน ผมนั่งพับเข่าอยู่บนเบาะ การฝึกตนทำให้ผมสงบ ได้ยินเสียงหายใจของตัวเอง ควบคุมการหายใจอย่างสม่ำเสมอ ผมปล่อยวางจิตใจ เห็นความสงบภายใน และปล่อยวางทุกสิ่ง ที่อยู่ของวัดอยู่ด้านล่าง ศูนย์อวกาศ Kakuda หลังจากฝึกตนที่วัดเสร็จแล้ว ผมก็เดินต่อมาที่ศูนย์อวกาศ Kakuda ซึ่งอาจจะดูกระทันหันไปหน่อย ครั้งล่าสุดที่ผมไปศูนย์อวกาศคือที่เมือง Orlando สหรัฐอเมริกา ศูนย์อวกาศ Kakuda…

s_4E4A4296-1024x682เมืองอิวานุมะ (Iwanuma)

Day 23 –เมืองอิวานุมะ: The Little New York

เมืองอิวานุมะสำหรับผมแล้ว ผมว่ามันดูคล้ายนิวยอร์กแบบย่อส่วนอย่างมาก ดูคล้ายเมืองบรูคลิน เพราะว่าวิถีชิวิตความเป็นอยู่ของคนที่นี่คล้ายคนบรูคลินเป็นอย่างมาก โรงแรม Tokyo Daiichi Iwanuma resort เมื่อคืนพวกเรามาพักที่ Tokyo Daiichi Hotel Iwanuma resort ซึ่งเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดของเมืองนี้ โรงแรมแห่งนี้ดูคล้ายคลับเฮาส์มากกว่าโรงแรมเพราะว่ามีสนามกอล์ฟและทางเดินป่า อีกทั้งยังมีสระว่ายน้ำอีกด้วย สนามกอล์ฟขนาดใหญ่ ทางเดินป่าก็ดูน่าสนใจ ผมเดินตามทางขึ้นไปที่จุดชมวิว สามารถเห็นวิวของเมืองอิวานุมะจากบนนี้ได้ ที่อยู่ของโรงแรมอยู่ด้านล่าง ศาลเจ้า Kanahebusuid กับตำนานงูทองคำ แม้ว่าผมจะเที่ยวศาลเจ้าต่างๆมาเป็นจำนวนมากแล้ว แต่ศาลเจ้า Kanahebisui ก็ทำให้ผมมีความสนใจที่จะเที่ยวศาลเจ้าอีกครั้ง ศาลเจ้าแห่งนี้มีสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์คืองู โดยรอบๆศาลเจ้าจะมีงูประดับอยู่ในจุดต่างๆ ภายในศาลเจ้าจะต่างจากศาลเจ้าแห่งอื่น เพราะมีตุ๊กตางูประดับอยู่ข้างใน ซึ่งมีไว้สำหรับขอพร ที่อยู๋ของศาลเจ้าอยู่ด้านล่าง ร้านกาแฟ Mina no Ie หากดูจากภายนอกแล้ว ดูยังไงก็คงไม่ใช่ร้านกาแฟ แต่จริงๆแล้วมันเป็นร้านกาแฟจริงๆครับ โดยชื่อของร้านมีความหมายว่า “บ้านของทุกคน” ร้านแห่งนี้เคยประสบเหตุซึนามิมาก่อน แต่ด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาลและอาสาสมัครทำให้กลับมาเปิดร้านได้อีกครั้ง ในปี 2013 บ้านหลังนี้ก็ถูกเปิดเป็นร้านกาแฟโดยมีชื่อร้านดังกล่าวเพื่อระลึกถึงความช่วยเหลือจากรัฐบาลและอาสาสมัคร กาแฟของที่นี่อร่อยมาก และผลิตภัณฑ์ภายในร้านก็ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ที่อยู่ของร้านอยู่ด้านล่าง

s_4E4A4080-1024x682เมืองอิวานุมะ (Iwanuma)

Day 22 เที่ยวเมืองอิวานุมะ

เมืองอิวานุมะตั้งอยู่บริเวณทางตะวันออกของจังหวัดมิยางิ ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันออก และมีแม่น้ำอาบุคุมะไหลผ่าน สวน Millennium Hope Hills สวน Millenium Hope Hills มีเนินที่กำลังสร้างอยู่ ซึ่งอยู่ติดกับชายทะเล เนินสีเขียวถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับซึนามิที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนี้แล้วสวนแห่งนี้ยังใช้สำหรับเป็นแหล่งการเรียนรู้สำหรับคนรุ่นใหม่อีกด้วย ที่อยู่ของสวนอยู่ด้านล่าง ฝูงแกะอิวานุมะ วันนี้ผมเดินไปเจอกับฝูงแกะ ใกล้ๆกับ Millenium Hope Hills ฝูงแกะนี้ถูกเลี้ยงเพื่อเป็นการให้กำลังใจผู้ประสบภัยพิบัติจากเหตุซึนามิ และในทุกๆปีก็จะมีการจัดกิจกรรมร่วมกับแกะเหล่านี้อีกด้วย แกะฝูงนี้เป็นแกะป่า จึงค่อนข้างจะเป็นแกะที่มีชีวิตชีวา การจะถ่ายรูปแกะนั้นนับเป็นเรื่องยากมากครับ เพราะว่าแกะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา กินบ้าง นอนบ้าง ผมจึงต้องรอจังหวะเหมาะๆอยู่นาน แกะที่น่ารัก รักษาจิตใจของผู้คนได้จริงๆ เยี่ยมชมโรงงาน Iwanuma Seiki โรงงานแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1974 เป็นโรงงานผลิตเหล็กของเมืองอิวานุมะ โรงงานนี้มีชื่อเสียงระดับโลก เนื่องจากถูกจัดให้อยู่ในอันดับสามของ Peg-top competition ซึ่ง Peg-top เป็นของเล่นที่เป็นที่รู้จักกันดีของเด็กๆ ซึ่งยากที่จะเชื่อว่า peg-top ผลิตที่โรงงาน Iwanuma Seiki’s เท่านั้น นอกจากนี้แล้วที่โรงงานยังผลิตใบพัดเหล็กอีกด้วย ภายในโรงงานแสดงให้เห็นถึงความทันสมัยของเทคโนโลยีญี่ปุ่น ทุกกระบวนการจะใช้เครื่องจักรทั้งหมดเพื่อความแม่นยำ…

s_4E4A7250-1024x682เมืองวาตาริ (Watari)

Day 21 เที่ยวเมืองวาตาริ: เมืองนี้สีอะไร

ทุกๆเมืองที่ผมไปเที่ยวมาล้วนแต่มีสีประจำของแต่ละเมือง ตัวอย่างเช่นเมืองมารุโมริจะเป็นสีฟ้า และเมืองซาโอะก็จะเป็นสีขาว แต่ว่ามันยากนักที่จะเลือกสีให้กับเมืองวาตาริ วันนี้มีนักศึกษาจากมหาลัยโทโฮคุมาร่วมทางกับเรา เธอใส่เสื้อสีชมพูและตึกอาคารก็เป็นสีชมพู ผมจึงคิดว่าเมืองนี้ต้องเป็นเมืองสีชมพูแน่ๆ แต่เธอบอกว่าเธอเลือกสีฟ้าเพราะที่สถานีรถไฟอยู่ใต้ท้องฟ้าสีฟ้า มีก้อนเมฆจำนวนพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป และผมก็เปลี่ยนใจอีกครั้งนึงเมื่อไปเจอแมวกำลังยืนเส้นอยู่ใต้แสงอาทิตย์ แววตาของมันสีเหลืองวาว After walking across the downtown for hours, I realize the truth that Watari might be a little bit too colorful among the colorful towns of South Part of Miyagi. Thus I think it is better for the reader to well decide, what the…

s_4E4A7233-1024x682เมืองวาตาริ (Watari)

Day 20 เมืองวาตาริ

เมืองวาตาริตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดมิยางิ โดยติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันออก นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำอาบุคุมะไหลผ่านอีกด้วย สตรอเบอร์รี่ที่เมืองวาตาริ Strawberry House of Hamayoshida ผลิตภัณฑ์ที่สำคัญของเมืองวาตาริคือสตรอเบอร์รี่ ซึ่งเหมือนกับเมืองยามาโมโตะ วันนี้เราเดินทางมาที่ Strawberry House of Hamayoshida สตรอเบอร์รี่ของเมืองวาตาริจะมีลักษณะคล้ายกับของเมืองยามาโมโตะเนื่องจากปลูกอยู่ในเรือนกระจก สตรอเบอร์รี่ของเมืองนี้มีคุณภาพสูงมาก และถูกเก็บในช่วงบ่าย สตรอเบอร์นี่จะถูกคัดโดยมือ และจำแนกตามวัตถุประสงค์ของการใช้ บางอันก็ถูกนำไปแช่แช็ง สตรอเบอร์รี่แช่แข็งยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย ที่ Ichigo World เมืองยามาโมโตะนำสตรอเบอร์รี่ไปผลิตไวน์และเครื่องสำอางค์ ในขณะที่เมืองวาตารินำไปทำแยมและไอศกรีม รวมถึงเป็นส่วนประกอบของเบเกอรี่ รถสีสันสะดุดตาคันนี้คือรถขายไอศกรีมสตรอเบอร์รี่ครับ ที่อยู่ของ Strawberry House of Hamayoshidaอยู่ด้านล่าง อนุสรณ์สถานซึนามิเมืองวาตาริ Watari Seaside Shelter เป็นอนุสรณ์สถานซึนามิที่อยู่ติดกับทะเล ซึ่งเมืองนี้ก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ซึนามิเช่นกัน บริเวณรอบ Wateri Seaside Shelter ไม่มีอาคารหลงเหลืออยู่เลยเนื่องจากโดนซึนามิ บริเวณโดยรอบจะถูกในไปใช้เป็นฟาร์มเลี้ยงวัวในอนาคต ร้านเซรามิค Hiro-gama เจ้าของร้านแห่งนี้เป็นสามีภรรยาชื่อ Kato ทั้งสองได้ทำเครื่องปั้นดินเผามากว่า 30 ปีแล้ว คุณ Kato…

s_4E4A3516-1024x682เมืองมารุโมริ (Marumori)

Day 19 เมืองมารุโมริ: เมืองท่องเที่ยวแนะนำทางตอนใต้ของจังหวัดมิยางิ

หากคุณอยากรู้เกี่ยวกับความเก่าแก่ของเมืองนี้ ก็คงต้องลองมาเช็คดูบ้านเรือนอาคารบริเวณนี้ วันนี้ผมมาเดินชมอาคารเก่าของเมืองมารุโมริ เพื่อที่จะเรียนรู้ประวัติของเมืองนี้ให้มากขึ้น ในรีวิวท่องเที่ยวอันก่อนๆที่ผมลงไว้ ก็มีภาพเมืองที่ผมลงไว้บ้างแล้ว แต่มากี่ครั้งก็ได้ความรู้สึกใหม่ๆตลอด ผมจึงตัดสินใจลงรูปของเมืองนี้อีกครั้ง และยังตัดสินใจเที่ยวที่เมืองนี้อีกเป็นเวลา 3 วัน ร้านกาแฟภายในเมือง หลังจากอยู่ที่เมืองนี้มานานก็รู้สึกว่าอะไรๆก็เป็นสีทองไปหมด ชมคฤหาสน์ซาอิริ สถานที่ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง คฤหาสน์ซาอิริเคยเป็นโกดังเก็บของและที่ว่าการเมืองในสมัยก่อน แต่ในปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของเมืองนี้ในอดีต ทางซ้ายของประตูทางเข้าเป็นโกดังเก็บของเก่า ซึ่งเป็นที่จัดแสดงสิ่งของต่างๆในสมัยเอโดะ ชั้นสองของอาคารเป็นโรงน้ำชา อาคารใหญ่อยู่ไม่ไกลจากประตูใหญ่มากนัก เป็นที่จัดแสดงวัฒนธรรมการชงชาและงานฝีมือ ตุ๊กตาแมวที่ทำโดยมือ ผมชอบตุ๊กตาตัวนี้มากที่สุด แสงอาทิตย์ส่องผ่านประตูกระดาษ นอกจากนี้แล้วที่ขั้นสองยังมี ของล้ำค่าอีกจำนวนมาก คฤหาสน์แห่งนี้เหมาะแก่การสำรวจสถาปัตยกรรมในยุคสมัยเอโดะ ในสมัยก่อนมีการส่งสินค้าผ่านทางแม่น้ำ Abukuma และโกดังในคฤหาสน์ก็ถูกใช้เป็นที่เก็บสินค้า ในปี 2010 ตัวโกดังและอ่างอาบน้ำหินก็ได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรม โกดังสวยมากครับ นอกจากนี้แล้วยังมีอาคารหลังใหญ่ข้างหลังคฤหาสน์อีกด้วย การตกแต่งภายในอาคาร ขั้นบันไดเก่า ความเป็นญี่ปุ่นที่อัดแน่นอยู่ในคฤหาสน์ มีนิทรรศการภายในอาคารด้วย หน้าต่างบริเวณชั้นสองเหมือนหน้าต่างในโบสถ์ นอกจากนี้แล้วยังมีงานอีเวนท์จัดที่คฤหาสน์แห่งนี้อีกด้วย ที่อยู่ของคฤหาสน์อยู่ด้านล่าง ร้านเบเกอรี่ Manma-Tei ทุกครั้งที่ผมมาเที่ยวที่เมืองมารุโมริ ผมมักจะซื้อพุดดิ้งที่ร้าน Manma-Tei ติดมือกลับไปด้วย ครั้งนี้ผมจึงลองซื้อขนมปังกับเค้กดู จริงๆแล้วอย่างอื่นน่าจะอร่อยกว่าพุดดิ้งอีกนะ ล่าสุดที่ผมมาที่ร้านนี้คือเมื่อสามเดือนก่อนกับเพื่อนในมหาลัย พอเพื่อนผมรู้ว่าผมจะมาเที่ยวเมืองมารุโมริอีก เพื่อนๆจึงฝากให้ผมซื้อขนมไปฝากพวกเขาด้วย วันนี้ผมพึ่งรู้ว่านอกจากจะขายเบเกอรี่แล้ว…