futomenmisoramenอาคิตะ

โทโฮคุ365 วันที่17 มิโซะราเมง

มิโซะราเมง โดยมากแล้วราเมงที่เหล่านักท่องเที่ยวจะทราบกันมีเพียงแค่หนึ่งหรือสองชนิด แต่ที่ญี่ปุ่นมีร้เมงอยู่หลายรูปแบบจนทำให้ผมได้เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์เกี่ยวกับราเมง และร้านราเมงอร่อยๆโดยมากมักจะอยู่ในเขตชนบทครับ ที่ฝั่งตรงข้ามของสถานีรถไฟ Tazawako มีร้านโซบะ Goro ตั้งอยู่ ที่ร้านมีโซบะอยู่หลากหลายชนิดขายอยู่ ผมเป็นคนรักเนื้อหมูครับ เลยสั่งซุปมิโซะหร้อมกับเส้นซุปหนาๆ ซึ่งมีความเหนียวนุ่ม เคี้ยวกินคู่กับซุปแล้วเข้ากันเป็นอย่างมาก ผมว่ามันเป็นเรื่องแปลก เพราะว่าถึงแม้ว่าคุณจะไปเที่ยวที่ที่มีความชนบทมากซักเพียงไร คุณก็ยังสามารถเจอร้านอาหารดีๆได้ อย่างเช่นร้านโซบะ Goro ที่ผมมากินในวันนี้ครับ ทีไหน: Soba Goro ที่อยู่: 59-40 Tazawako Obonai, Semboku, Akita Prefecture

akitainunofunอาคิตะ

โทโฮคุ365 วันที่17 คุกกี้รูปสุนัขอาคิตะ

คุกกี้รูปสุนัขอาคิตะ วันนี้มาเที่ยวแถวทะเลสาบทาซาวะครับ ไปเจอร้านขายของฝากใกล้ๆ พอเข้าไปในร้านก็พบกับ กล่องที่มีตัวการ์ตูนรูปสุนัขอาคิตะ ตอนแรกผมก็ยังไม่รู้ว่าข้างในเป็นคุกกี้ช็อคโกแลต ลองดูที่รูปกล่องซิครับ พอลองกินดูก็อร่อยครับ ผมมานั่งกินข้างๆอนุสาวรีย์ทัตซึโกะที่ติดอยู่กับทะเลสาบครับ ที่ไหน: Souvenir shop ที่อยู่: 148 Aza Haruyama, Tazawa, Tazawako, Semboku 014-1204, Akita Prefecture

inaniwaudonอาคิตะ

โทโฮคุ365 วันที่17 อินานิวะอุด้ง

อินานิวะอุด้ง ที่เมืองอินากาวะจังหวัดอาคิตะ มีหนึ่งเมนูที่เป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้ซึ่งก็คือ อินานิวะอุด้ง โดยเส้นอุด้งจะใช้มือในการทำล้วนๆ และบางกว่าเส้น อุด้งทั่วๆไป การทำเส้นอุด้งชนิดนี้ นับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยจะต้องอาศัยทักษะและความชำนาญในการทำ ในสมัยก่อนจะไม่ค่อยนิยมทำกินกันมากนัก แต่ภายหลังยุคเมจิเมนูนี้กลายเป็นเมนูขึ้นชื่อของเมืองนี้ และสามารถหาได้ทั่วไปตามร้านอาหารในจังหวัดอาคิตะ และนี่ก็คือเมนูที่พวกเราลองครับ ตัวเส้นนั้นมีความบางอย่างมาก สีของเส้นเป็นสีเหลืองซึ่งเป็นจุดเด่นของอินานิวะอุด้ง ใช้เวลาลวกประมาณสามนาที หลังจากนั้นก็รีบนำลงแช่น้ำเย็นทันที พอนำขึ้นมาก็จะเห็นได้ว่าตัวเส้นนั้นมีจะความแวววาว โดยมากแล้วตอนทานอุด้ง มักจะจุ่มซอส Mentsusyu ซึ่งมีส่วนผสมของโชยุ มิริน และปลาป่นแห้ง นอกจากนี้แล้วยังสามารถใส่หัวหอมและวาซาบิลงบนซอสได้อีกด้วย ที่ไหน: Kyoei Palace ที่อยู่: 148 Aza Haruyama, Tazawa, Tazawako, Semboku 014-1204, Akita prefecture

honnypizzaอาโอโมริ

โทโฮคุ365 วันที่ 16 พิซซ่าน้ำผึ้ง

พิซซ่าน้ำผึ้ง ทะเลสาบทาซาว่าเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีความลึกที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ห่างออกจากตัวจังหวัดอาคิตะ มีภูเขาและป่าล้อมรอบตัวทะเลสาบไว้ สถานที่นี้เป็น 5 อันดับสถานที่สุดโปรดของผมที่ประเทศญี่ปุ่น สวยงามมากครับ นอกจากนี้แล้วเพียงแค่ขับรถประมาณ 5 นาทีจากตัวทะเลสาบ คุณก็สามารถพบร้านอาหารที่มีอาหารจำพวกน้ำผึ้งเป็นส่วนประกอบขายอยู่เป้นจำนวนมาก แต่ร้านที่สะดุดตาผมที่สุดคือร้านอาหารสไตล์อิตาลีที่ขายพิซซ่าครับ มีหลายคนถามผมอยู่บ่อยครั้งว่าสามารถหาร้านพิซซ่าในญี่ปุ่นได้หรือไม่ ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นเลยแม้แต่น้อย แต่คุณคงแปลกใจอย่างแน่นอนเพราะว่าพิซซ่าที่ญี่ปุ่นก็อร่อยไม่แพ้กันครับ เชฟที่นี่มีประสบการณ์ในเรื่องของอาหารอิตาลีดั้งเดิม และคอยพัฒนาสูตรต่อยอดเรื่อยมาครับ ผมสั่งพิซซ่าแบบเลือกหน้าได้อย่างละครึ่งถาดครับ รสที่ผมสั่งคือชีสหน้านึง และหน้าหมูอีกหน้านึงครับ มาแล้วครับ สดใหม่ๆจากเตา แค่มองก็รู้แล้วครับว่าต้องอร่อยแน่ๆ นอนจากนี้แล้วผมก็สั่งน้ำผึ้งมาด้วย ตัวแป้งนุ่มมากครับ วัตถุดิบเองก็มีความสดใหม่ เนื้อหมู่ก็นุ่มเช่นกัน เป็นพิซซ่าที่อร่อยจริงๆ กินพิซซ่าไปพลางดูวิวภูเขาละทุ่งนาไปพลาง เป็นบรรยากาศที่น่าจดจำจริงๆครับ สำหรับคนรักพิซซ่าไม่ต้องกังวลครับ พิซซ่าที่ญี่ปุ่นเองก็อร่อยไม่แพ้อิตาลีครับ ที่ไหน: Yama no Hachimitsuya ที่อยู่: 163-3 Ishigami Obonai Tazawako Semboku 014-1201, Akita prefecture

rappleอาโอโมริ

โทโฮคุ365 วันที่16 แรปเปิ้ล

แรปเปิ้ล ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงไม่เคยได้ยินคำว่า แรปเปิ้ล อย่างแน่นอน แรปเปิ้ลคือของหวานชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ที่ร้านของฝาก Shikanai ที่สถานีรถไฟฮิโรซากิ แรปเปิ้ลเป็นเค้กที่สอดไส้ด้วยเนื้อแอปเปิ้ลหั่นเป็นชิ้นครับ ตัววัตถุดิบจะใช้แอปเปิ้ลของเมืองอาโอโมริเป็นส่วนประกอบ และตัวแป้งมีลักษณะเหนียวนุ่มคล้ายแป้งคุกกี้ครับ แป้งนุ่มๆ กับแอปเปิ้ลหวานกรอบ เหมาะที่จะกินคู่กับกาแฟจริงๆ แรปเปิ้ลกับกาแฟ จะมีอะไรดีไปกว่านี้ละ? ที่ไหน: Souvenir shop Shikanai ที่อยู่: In Hirosaki train station.

curryramenอาโอโมริ

โทโฮคุ365 วันที่ 16 ราเมงแกงกะหรี่

ราเมงแกงกะหรี่ ที่เมืองฮิโรซากิมีร้านอาหารอยู่หลากหลายประเภท อาทิ เช่น อินเดีย ปากสถาน ฝรั่งเศส หรืออเมริกัน นับว่าเป็นเมืองที่มีความเป็นสากลเลยทีเดียว ถ้าคุณลองเดินเข้าไปในซอยเล็กๆ จะสามารถพบกับร้านอาหารดีๆได้อีกด้วย ผมลองเข้าไปที่ร้านโซบะที่มีชื่อว่า Shoka Fukutei ซึ่งเดินมาจากจากสถานีรถไฟใช้เวลารถไฟประมาณ 20 นาที เนื่องจากผมไม่รู้ว่าจะเลือกอะไรดีระหว่างอุด้งหรือราเมง ผมจึงให้พนักงานที่นี่แนะนำ และพนักงานก็แนะนำให้ผมสั่งราเมงแกงกะหรี่ครับ รสชาติออกหวานครับ เนื้อไก่ก็ดูดซับตัวซุปแกงกะหรี่ไว้อย่างเต็มเปี่ยม ถือว่าอร่อยครับ นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ค้นหาเมนูที่เกี่ยวกับแกงกะหรี่ที่เมืองฮิโรซากิ ที่ไหน: Soba Dokoro Kafukutei ที่อยู่: 24-1 Mayacho, Hirosaki 036-8357, Aomori Prefecture

applesoupอาโอโมริ

โทโฮคุ365 วันที่15 ซุปแอปเปิ้ลเย็น

COLD APPLE SOUP ผมมีโอกาสแวะไปที่ร้านอาหารฝรั่งเศสแห่งหนึ่งที่เมืองฮิโรซากิครับ โดยเชฟของร้านนี้ได้มีอากาสไปใช้ชีวิตอยู่ที่ฝรั่งเศสเป็นเวลา 20 ปี จึงสั่งสมประสบการณ์อาหารฝรั่งเศสและมาเปิดร้านที่อาโอโมริครับ ที่ร้านนี้จะใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมาปรุงอาหาร เชฟคนนี้อายุ 70 กว่าปีแล้วครับ นับได้ว่าเป็นเชฟที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในบริเวณนี้เลยทีเดียว ราคาค่อนข้างสูงครับ (ประมาณ 6000เยน ถึง 15,000เยน) แต่นับว่าคุ้มครับ ถ้าเทียบกับคุณภาพของอาหารที่เราจะได้ ร้าน Yamazaki เป็นร้านกรูเมท์ ผมเลยยอมสั่งคอร์ส 8,000เยน สำหรับดินเนอร์ในวันนี้ ผมใช้เวลาท่องเที่ยวในเขตทางตอนเหนือของญี่ปุ่นตลอดช่วงเดือนกันยาที่ผ่านมา เมนูที่ผมเจอบ่อยสุดก็คือแอปเปิ้ล เนื่องจากเป็นผลไม้ในฤดูใบไม้ร่วง ซุปแอปเปิ้ลเย็นถือเป็นหนึ่งในเมนูที่มีชื่อเสียงที่สุด ซุปเสิร์ฟมาในชามแก้ว ถูกจัดวางอย่างสวยงาม มีน้ำแข็งวางอยู่ข้างๆเพื่อรักษาอุณหภูมิของซุป รสชาติของซุปจะคล้ายกับโยเกิร์ตผลไม้ สุดยอดจริงๆครับ ความหนา ความหวาน และรสขาติของแอปเปิ้ลสดๆที่อัดแน่นอยู่ในซุปชามนี้ ผมบอกได้เลยว่ามันต้องเป็นซุปที่ดีที่สุดของเมืองฮิโรซากิอย่างแน่นอน ที่ไหน: Restaurant Yamazaki ที่อยู่: 41, Oyakamachi, Hirosaki-shi, Aomori prefecture

appledonuts-1024x576อาโอโมริ

โทโฮคุ365 วันที่15 มินิโดนัทแอปเปิ้ล

MINI APPLE DONUTS ที่ญี่ปุ่น การเดินช็อปปิ้งซื้อของฝากให้เพื่อนๆถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ โดยมากจะซื้อของจำพวกผลิตภัณฑ์ท้องถื่นไปฝากกัน ผมเลือกที่จะซื้อโดนัทแอปเปิ้ลไปฝากครับ ฝากตัวเองนี่แหละครับ เมื่อก่อนผมเคยกินโดนัทได้ 3 กิโล ไม่กลัวอ้วนครับ พอลองกินดูก็อร่อยมากครับ รสชาติจากตัวแป้ง ช็อคโกแลต สตรอเบอร์รี่ และแอปเปิ้ล ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เผลอแปปเดียวกินหมดกล่องเลย ที่ไหน: Sakurano ที่อยู่: Sakurano, 2 Chome-15-1 Takasaki, Hirosaki 036-8091, Aomori Prefecture

applecurry-1024x570อาโอโมริ

โทโฮคุ365 วันที่15 แกงกะหรี่แอปเปิ้ล

แกงกะหรี่แอปเปิ้ล เมืองฮิโรซากิตั้งในจังหวัดอาโอโมริ อยู่ทางเหนือสุดของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เป็นเมืองที่เป็นบ้านเกิดของนักธุรกิจชื่อดังคือนาย เคนอิจิ ฟูจิตะ นายเคนอิจิต้องการที่จะฉลองให้กับบ้านเกิดของตนเอง จึงได้สร้างสวนญี่ปุ่นแห่งนี้ขึ้นมา ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาคนี้ โดยมีความกว้างถึง 21,800 ตารางเมตร ภายในสวนมีบ่อน้ำ ลำธาร สะพาน และน้ำตก อีกทั้งยังสามารถเห็นวิวของภูเขาอิวากิได้ที่สวนแห่งนี้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วภายในยังมีบ้านสไตล์ยุโรปอีกด้วย คล้ายกับในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์เลยครับ ภายในมีร้านอาหารอยู่ด้วย ที่ร้านมีกาแฟ เค้ก และแกงกะหรี่แอปเปิ้ลครับ สามารถมองเห็นวิวของสวนได้จากภายในร้าน ผมสั่งแกงกะหรี่แอปเปิ้ลมาลองกินดู ความหวานของแอปเปิ้ลทำให้แกงกะหรี่มีรสชาติกลมกล่อมขึ้นไปอีกครับ ที่ญี่ปุ่นมีแกงกะหรี่อยู่หลายชนิด สำหรับแกงกะหรี่แอปเปิ้ลผมว่าอร่อยดีนะครับ ถ้าได้มาเที่ยวที่เมืองนี้ก็อย่าลืมลองแวะมากินดูนะครับ ที่ไหน: Taisho Roman Tea ที่อยู่: 8-1 Kamishirogane-cho, Hirosaki 036-8207, Aomori Prefecture

appleburgerอาโอโมริ

โทโฮคุ365 วันที่14 เบอเกอร์แอปเปิ้ล

เบอเกอร์แอปเปิ้ล คุณจะรู้สึกอย่างไรเมื่อคุณพยายามหาร้านอาหารในช่วงเวลาอาหารเย็น และจะรู้สึกอย่างไรเมื่อคุณเข้าไปแล้วไม่ได้กินเพราะว่ามันเต็มทั้งสามร้าน ทางออกที่ดีที่สุดคือมองหาร้านแฮมเบอเกอร์ที่ดีที่สุดของจังหวัดอาโอโมริครับ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับผมในตอนกลางคืนที่ฮิโรซากิ ตอนที่ผมหิวจัดผมเดินไปเจอร้านอาหารแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า Pepe ระหว่างที่ผมนั่งในร้านอน่างสบายๆ ฟังเพลงยุค 80’s ไปพลาง เบอเกอร์ถูกนำมาวางต่อหน้าผมครับ เป็นเบอเกอร์ที่ใหญ่และชุ่มฉ่ำ (juicy)ที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา ข้างในมีเนื้อ มะเขือเทศ สลัด ชีส และที่ขาดไม่ได้คือแอปเปิ้ลครับ ใครจะนึกละว่าแอปเปิ้ลจะเข้ากันกับแฮมเบอเกอร์ได้ดีขนาดนี้ ความหวานของแอปเปิ้ลทำให้รู้สึกอยากกินต่อเรื่อยๆครับ อร่อยจริงๆ ถ้าใครอยากลองกินเบอเกอร์แอปเปิ้ลก็ลองมาที่ร้านนี้ดูครับ มีเพลงยุค 80’s ให้ฟังด้วย เหมาะสำหรับมื้อเย็นเป็นอย่างยิ่ง ที่ไหน: Pepe Kitchen ที่อยู่: 2 chome 1-1 Inada, Hirosaki 036-8097, Aomori prefecture