อาหาร(Food)

พวกเราไปลองกินเสต็กสไตล์อเมริกันในเซ็นได!

สเต็กสไตล์อเมริกันเป็นอะไรที่ชาวต่างชาติที่ชื่นชอบเนื้อจากทั่วโลกต่างโหยหาและลิ้มลอง ถึงแม้ญี่ปุ่นจะมีความสนใจกับวัฒนธรรมของอเมริกาแต่การหาสเต็กดี ๆ นั้นช่างยากเหลือเกิน อย่างไรก็ตามได้มีร้านสเต็กพยายามจะเปลี่ยนความยากลำบากนั้น จุดเริ่มต้นเริ่มที่โตเกียวและโอซาก้า ก็อตตี้บีฟเป็นหนึ่งไม่กี่ที่ที่คนสามารถลิ้มลองสเต็กอย่างที่มันควรจะเป็น (อย่างน้อยก็สำหรับราคาทั่ว ๆ ไป) พวกเราตัดสิ้นใจที่จะไปยังสาขาที่ตั้งอยู่ในเซ็นไดเพื่อจะดูว่ามันดีแค่ไหนกัน อะไรคือเนื้อแก่? สเต็กทุกชิ้นที่เสิร์ฟในร้านอาหารแห่งนี้นั้นมีอายุ 40 วัน โดยผ่านการหมักด้วยสมุนไร ชีส ซึ่งทำให้เนื้อมีน้ำฉ่ำและรสชาติที่เข้มข้นเมื่อทำการย่าง Where is the Sendai store? ก็อตตี้บีฟเซ็นไดนั้นตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟเซ็นไดเพียงแค่สามนาทีเท่านั้น ถ้าคุณรู้สึกอยากทานเนื้อขึ้นมาล่ะก็ ก็ลองไปชิ้มดูได้เลย แล้วอย่าลืมมาบอกกันละว่าคุณชอบหรือเปล่า Just look at that lovely coloration in the steak. While our reporter worked their hardest to write down their thoughts (a bit difficult when enjoying something like this)…

กิจกรรม (Activities)

เป็นซามูไรที่เรียวคัง เก็นเบย์

นักท่องเที่ยว “ตัง” ในโปรเจค ‘2nd Traveller Project’ อยู่ในเมืองซาโอ้ ที่ที่เขาใช้ส่วนหนึ่งของเงิน หนึ่งล้านเยนจากโปรเจคเพื่อไปสำรวจหน้าหนาวของซาโอ้และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ไปดูลิงก์ข้างล่างนี้กัน วันที่หนึ่ง สถานที่กำเนิดของมรดกของซามูไร วันที่สอง เรื่องราวของชีสและวัว หนึ่งในสถานที่ที่ตังชอบเป็นอย่างมากคือเรียวกัง เก็นเบย์ ใครล่ะจะไม่ชอบโรงแรมสุดหรูสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม แผ่นดินของ ซะนะดะ ยุคิมุระ หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึง ดาเตะ มาซามูเนะ เมื่อพูดถึงผู้ปกครองแคว้นมิยางิ อย่างไรก็ตามจังหวัดมิยากิมีความเชื่อมโยงกับ “ซานาดะ ยุคิมุระ” ผู้เป็นตำนานเช่นเดียวกับดาเตะ ในเรียวกังเก็นเบย์มีห้อง ๆ หนึ่งอุทิศให้กับเขา และหากคุณพักที่เรียวกังแห่งนี้คุณสามารถลองสวมใส่ชุดเกราะได้ พวกเขาดูเหมือนซสนสดะเหมือนกันนะว่าไหม? ถ้าคุณมีความสนใจในซามูไร ทำไมไม่มาลองบ้างล่ะ? อาหารมื้อพิเศษ ที่นี่เสิร์ฟอาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่น คุณสามารถลิ้มรสชาติวัตถุดิบที่สดที่เก็บโดยคนในพื้นที่ วัตถุดิบนี้ถูกเก็บมาจากตีนเขาซาโอ้และอ่าวเซ็นได ทานอาหารของคุณก่อนที่มันจะเย็นชืดเสียก่อน แต่ละเมนูที่เตรียมไว้เพื่อให้มีรสชาติดีที่สุดที่อุณหภูมิเฉพาะเท่านั้น น้ำพุร้อน น้ำพุร้อนโทกัตตะโด่งดังในเรื่องทำให้ผิวมีสุขภาพดีและทำให้ร่างกายอุ่นจากข้างใน สิ่งที่ดีที่สุดน่ะหรอ? ก็คือโรงอาบน้ำกลางแจ้งและบ่ออาบน้ำรวมเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงยังไงล่ะ คุณสามารถอาบน้ำเวลาใดและมากแค่ไหนก็ได้ เสียดายที่ไม่สามารถถ่ายรูปข้างในออกมาได้ แต่มันก็เป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมและเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด สรุป คุณสามารถพบกับการตกแต่งอันปราณีตสไตล์ญี่ปุ่น โดยเฉพาะตัวห้องที่เตรีมไว้เพื่อ…

อาหาร(Food)

ก๋วยเตี๋ยว “สตามิอัพ” กับ “สาวะคิ” ในเซ็นได

ไม่ว่าจะเดินถนนเส้นไหนในญี่ปุ่นคุณก็ต้องพบกับร้านขายก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าจะเป็นราเม็ง โซบะ หรืออื่น ๆ เส้นพวกนี้หากทานเข้าไปแล้วเชื่อว่าจะเพิ่มพลังงานให้คุ๊ได้เป็นอย่างดี คราวนี้พวกเราส่งนักกินของเราหนึ่งคนไปลองทานที่ “สาวะฮิคะ” ในเซ็นไดเพื่อจะไปลองกินก๋วยเตี๋ยวเพิ่มพลังของเขากันสักตั้ง ก็วนเตี๋ยวของสาวะฮิคิค่อนข้างโด่งดังในเซ็นได เพราะเป็นร้านเดียวที่ใส่ผักโขมเข้าไปในตัวเส้นด้วย ร้านเปิดให้บริการในปี คศ 1985 ซึ่งร้านเป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักเรียนมหาลัยและชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง “ผ้าม่านสีเขียว” ตัวร้านนั้นค่อนข้างจะหายากสักหน่อย เพราะมันตั้งอยู่ในซอยเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง แต่ถ้าคุ๊เดินผ่านหน้าร้านที่มีป้ายสีเขียวนี้ข้างหน้าล่ะก็ ร้านนั้นแหละ สาวะฮิคิ วันธรรมดาตั้งแต่บ่ายแก่ ๆ สุดสัปดาห์ตั้งแต่เที่ยง เหมือนร้านอิซากายะดั้งเดิม ร้านจะเปิดแค่ตอนเย็น ๆ ยกเว้นสุดสัปดาห์ที่จะเปิดตั้งแต่เวลาอาหารกลางวัน ร้านมีทั้งหมด 36 ที่นั่ง มีทั้งนั่งโต๊ะและที่นั่งที่ตกแต่งแบบเรโทร ก๋วยเตี๋ยว เพิ่มพลังงานของสาวะคิ ผมได้ยินมาว่าศิลปินชื่อดัง (นักร้องชาย) ผู้ที่เป็นที่รู้จักของชาวญี่ปุ่นกว่า 80 เปอร์เซนต์นั้นก็เป็นแฟนของสาวะคิด้วยและก็พูดถึงการมาที่ร้านในตอนเสิร์ตของเขา ผมเป็นแฟนของสาวะคิมามากกว่า20 ปี คนที่พูดว่า “เมื่อผมเป็นหวัด ผมจะไปกินก๋วยเตี๋ยวของสาวะคิเพื่อจะได้หายหวัด” นั้นเยอะเหลือเกิน ถ้าคุณมาที่เซ็นไดแล้วต้องการซื้ออะไรไปกินล่ะก็ลองมาดูที่ร้าน สาวะคิสิ — ข้อมูล — สาวะคิ โทรศัพท์ :…

สิ่งที่น่าสนใจ(Attraction)

ของฝากจากยามากาตะ! โชบิโด

อาหารและของหวานอร่อย ๆ มักจะเป็นของฝากที่ทุกคนนึกถึงเมื่อพูดถึงการซื้อของฝาก และจากคราวที่แล้วที่เราได้เขียนบอกไว้  last timeยามากาตะโด่งดังในเรื่องของของขนมมาก ๆ แต่อย่างไรก็ตามอะไรที่อยู่ได้นานหน่อยก็ดีเหมือนกันใช่ไหมล่ะ คราวนี้พวกเราจะพาคุณไปพยกับร้านที่คุณสามารถหาเห็นยามากาตะได้ ตากการมองแค่ของฝากที่ขายอยู่ในร้าน “โชบิโด” คือร้านขายของฝากที่โด่งดังในเรื่องของทำมือและของสำหรับคนที่ไม่ใช่นักกินตัวยง ของที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือหมวกทรงเชอรี่ ซึ่งก็เหมือนที่ชื่อบอกมันเป็นหมวกที่ทำให้ศีรษะของคุณดูเหมือนลูกเชอรรี่ ภาพข้างบนคือ “ฮานะกาสะ มาสคอต” ต๊กคาเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่เรียงกันอยู่ข้าง ๆ กัน ในรูปนี้คือ “ผ้าเช็ดหน้าย้อมด้วยใบดอกคำฝอย” และ “ผ้าเช็ดหน้าย้อมด้วยใบเชอรี่” ผ้าเช็ดหน้าที่ถูกย้อมด้วยสีสกัดจากใบไม้เหล่านี้เป็นของขึ้นชื่อที่มีแค่ในยามากาตะเท่านั้น ทาคามิโดะมีสาขาอยู่ที่สามที่ในยามากาตะ และก็ยังมีที่ชั้นหนึ่งของเอสพอลยามากาตะอีกที่หนึ่ง ซึ่งหากคุณไปถึงสถานีรถไฟยามากาตะคุณจะสามารถเห็นมันได้ภายในทันที หากคุณมายังยามากาตะแล้วล่ะก็ลองแวะไปดูสิ โชบิโด 2-11-18 มอโดริ-โฉว ยามากาตะ-ชิ จังหวัดยามากาตะ ร้าน เอสพอลยามากาตะ จังหวัด ยามากาตะ เมืองยามากาตะ 1-1-1 คาโกชิ-โฉว เอสพอลยามากาตะ ชั้น 1 สาขา ชิฉิไคโฉว จังหวัดยามากาตะ 2-7-18 นานามาฉิ ยามากาตะ-ชิ นานาบีนส์ ชั้น 1 ฝั่งทิศเหนือ http://www.shoubidou.co.jp/

กิจกรรม (Activities)

สุดยอดพาราไดซ์ 3 สถานที่ที่คุณควรไปเมื่อคุณไป “สวนสัตว์พาราไดซ์ยะกิยะมะ”

เมื่อพูดถึง “สวนสัตว์ยะกิยะมะ” ทุกคนที่อาศัยอยู่ในโทโฮคุก้รู้ว่ามันเป็นหนึ่งในสถานทีท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโทโฮคุ ในช่วงโกลเดนท์วีคในเดือนพฤศภาคม นักท่องเที่ยวจากทั่วญี่ปุ่นต่างมาเยี่ยมชมสวนสัตว์แห่งนี้ ตั้งแต่ปี 2017 สวนสัตว์ยะกิยะมะได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “สวนสัตว์พาราไดซ์ยะกิยะมะ” ในบทความนี้ผมจะขอนำเสนอสามสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดในสวนสัตว์แห่งนี้ ①“ตัวโปรดของสวนสัตว์” เรดแพนด้า และ ค่างญี่ปุ่นแสนซน ในสวนสัตว์พาราไดซ์ยะคิยะมะ หนึ่งในสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานและความสดใสที่เต็มไปด้วยผู้คนคือมุมของสัตว์ขนหนาที่มีดวงตากลมโต เจ้าเรดแพยด้า ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ผู้หญิงหรือผู้ชาย ทุก ๆ คนต่างประทับใจกับเจ้าเรดแพนด้า มุมของเจ้าเรดแพนด้ามักจะเต็มไปด้วยผู้คนและคึกคักอยู่เสมอ ๆ ที่ฝั่งตรงข้าม ในกรงของลิงผู้เขา ค่างญี่ปุ่นดึงดูดสายตาของผู้คนไปที่มัน โดยเฉพาะสายตาของเด็กผู้ชาย ๆ ตัวเล็ก ๆ. ในกรงแห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ลิงตัวใหญ่เท่านั้นแต่ยังมีลิงขนาดอื่น ๆ รวมถึงลิงตัวเล็ก ๆ แม้กระทั่งลูกลิง คุณสามารถเห็นลิงในหลากหลายช่วงอายุกำลังเล่นกันอยู่ในหลาย ๆ อิริยาบถ ซึ่งคุณจะไม่มีวันเบื่อเลย ②แอฟริกาพาร์คที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ “แอฟริกาพาร์ค” อยู่ห่างจากทางเข้าของสวนสัตว์ไม่ไกล และก็มีสัตว์ขนาดใหญ่เช่น ช้าง ยีราฟและ แรดอาศัยอยู่ด้วยกัน ถึงแม้คุณจะอยู่ในเซ็นได แต่ก่อนที่คุณจะรู้ตัวคุณจะรู้สึกว่าคุณถูกวาร์ปมาที่ทุ่งหญ้าในแอฟริกา ถ้าคุณมาที่ซาฟารีประมาณบ่ายโมง คุณสามารถชมช้างแอฟริกันกำลังทานอาหาร ผมขอแนะนำให้คุณมาสัมผัสกับสิ่งนี้ ③ส่วนของสัตว์เลื้อยคลานน่าตื่นเต้น ระทึก อยู่ใกล้…

สิ่งที่น่าสนใจ(Attraction)

เทศกาล “อุเอะคิฉิ” ของยามากาตะคือเทศกาลแบบไหนกันนะ?

อุเอะคิฉิคือ ว่า “ยะคุชิมัตสึริ อุเอะคิฉิ” จัดขึ้นทุก ๆ ปีตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม ถึง วันที่ 10 พฤษภาคม เป้นเวลาสามวัน เทศกาลนี้จัดตั้งแต่เวลาเจ็ดโมงเช้าถึงสามทุ่มครึ่ง ซึ่งคุณสามารถไปดูเมื่อไรก็ได้ ซึ่งผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ดีมาก สิ่งที่น่าประหลาดใจในเทศกาลก็คือมันเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นมานานถึงสี่ร้อยปี และถนนที่ใช้จัดงานมีความยาวถึงสามกิโลเมตร ไม่ได้มีแค่ต้นไม้แต่ยังมีร้านค้าขายของมากมายหลายอย่าง มีต้นไม้ประเภทไหนขายบ้าง? เมื่อคุณคิดถึงต้นไม้กระถาง คุณก็คงนึกถึงใบไม้สีเขียวแต่ว่าไม่ใช่แค่ใบสีเขียว ๆ อย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังมีดอกไม้หลากหลายสีที่เพียงแค่มองก้ทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นมาแล้ว และยังมีขายหินไว้สำหรับวางข้าง ๆ กระถางต้นไม้อีกด้วย ใหญ่ชะมัด! ดอกไม้หลายชนิดที่กำลังบานเต็มที่ ในช่วงเทศกาลปีนี้ ต้นไม้กระถางที่แพงที่สุดที่พวกเราเจอมีมูลค่าถึง หนึ่งล้านเยน! ในวันสุดท้ายต้นไม้ต้นนั้นได้ขายออกไปแล้ว ทำให้พวกเราอดสงสัยไม่ได้คนแบบไหนถึงต้นไม้แพงขนาดนี้ได้ แต่พื้นฐานของทุก ๆ เทศกาลก็ยังคงเป็น… เมื่อนึกถึง “เทศกาล” คุณก็ต้องนึกถึง “ร้านขายของในงานเทศกาล” ดูต้นไม้กระถางก็สนุกดีแต่ร้านขายของในงานเทศกาลที่เรียงกันเป็นแถบ ๆ และยังมีอาหารขึ้นชื่อของยามากาตะอย่าง “ดงดงยาคิ”, ยากิโซบะท,โอโคโนมิยาคิ,ทาโกะยะคิ, น้ำแข็งไสและอื่น ๆ อีกมากมาย มีมากซะจนนึกไม่ออกเลยว่าอยากกินอะไร แต่ระหว่างงานเทศกาลไม่ได้มีแค่อาหารอร่อย ๆ เพียงเท่านั้น ผมขอนำเสนอบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ใช่อาหาร…

วัฒนธรรม(Culture)

สถานที่ท่องเที่ยวในเซ็นไดที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนยุค!

ในช่วงต้นฤดูร้อนของเซ็นได สายลมอ่อนพัดผ่านจากพุ่มไม้และต้นไม้ต่าง ๆ ฤดูร้อนเป็นฤดูที่ทำให้เซ็นไดเป็นเมืองที่เหมาะกับชื่อ “เมืองแห่งต้นไม้” ในต้นฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพักผ่อนและการท่องเที่ยวในเมืองเซ็นได ในช่วงเวลานี้ผมขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวสามแห่งที่คุณสามารถไปเยี่ยมชมและให้ความรู้สึกเหมือนคุณได้ย้อนเวลากลับไปสัมผัสประวัติศาสตร์ของเซ็นไดด้วยตัวของตัวเอง ①เซ็นไดซิตี้มิวเซียม สถานที่แรกที่ผมจะขอแนะนำคือเซ็นไดซิตี้มิวเซียม นี่คือพพิธภัณฑ์ที่ถูกก่อตั้งขึ้นบนบริเวณรอบนอกของซากปราสาทเซ็นได และคุณยังสามารถเห็น “ซังเก็ทสึเทย์” มรดกวัฒนธรรมของเมือง ซึ่งคุณสามารถสัมผัสถึงประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ได้จากสถานที่ตั้งของมัน การจัดแสดง แสดงตั้งแต่ยุคหินจนถึงปีหลังๆ และยังมีการจัดแสดงของมากกว่าพันชิ้นที่จัดเรียงอย่างมีระบบที่คุณสามารถเข้าไปชม คุณยังสามารถชมประวัติศาสตร์ทั้งหมดของเซ็นได ผมรู้สึกว่าพิพิธภัณฑ์ให้ข้อมูลที่ละเอียดเกี่ยวกับ ตระกูล “ดาเตะ” เมื่อคุณเข้าไปข้างใน หนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดสายตาของคุณก็คือ มรดกของชาติที่ได้รับการลงทะเบียนกับ ยูเอ็นอี เวิร์ล “ภาพวาดฮะเสะคุระ ทสึเนะนะกะ” ภาพวาดสี่น้ำมันที่ถูกวาดขึ้นโดยศิลปินชาวญี่ปุ่นโดยใช้น้ำมันที่ดีที่สุดร่วมกับสีที่ฉูดฉาดก่อให้เกิดอิมแพคและความประทับใจต่อผู้ชม ตรงนี้ห้ามทำการถ่ายรูปเพราะฉะนั้นคุณจึงต้องไปชมความงามของมันด้วยตาของตัวเอง คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศภายนอกซึ่งภายในสวนมีรูปปั้นของ “ดาเตะ มะซะมุเนะ” ช่วงก่อนสงคราม ②ซากปราสาทเซ็นไดส่วนใน เมื่อผมรู้ประวัติของปราสาทเซ็นได ผมจึงตัดสินใจว่าจะต้องไปดูของจริงด้วยตัวเองสักครั้ง ซึ่งมันก็ใกล้กับพิพิธภัณฑ์มาก ๆ เพียงแค่เดินสิบนาทีเท่านั้น โปรดดูสภาพปัจจุบันของซากปราสาทเซ็นไดในบทความนี้ ได้ที่นี่. ที่นี่มีไวไฟฟรีให้บริการและยังมีคำบรรยายเขียนในหลายภาษา เพราะฉะนั้นคุณสามารถไปชมได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เข้าใจ ③1. กระท่อมบันซุย คุณรู้จักคนที่ชื่อว่า “โดอิ บันซุย” คุรอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของเขามาก่อน แต่เขาคือคนที่เขียนเนื้อเพลงของเพลงดังอย่าง “โคโจ โนะ ทสึคิ” ที่พักอาศัยแห่งสุดท้ายของบันซุยยังถูกรักาไว้ในสภาพเดียวกับตอนที่เขายังมีชีวิต…

ทริป(Day Trips)

ข้ามผ่านกาลเวลาที่มารุโมริ-มาฉิ

ในรถไฟที่แน่นเอียด น่าเสียดายที่คุณเห็นแต่คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จัก ลมหนาวพัดผ่านตึกระฟ้าและความรู้สึกหม่นหมองเข้ามาปกคลุมตัวคุณ แต่คุณก็ไม่อาจค้นหาความสุขที่ห่างออกมาจากความวุ่นวายในตัวเมือง ท่ามกลางธรรมชาติที่นี่ ในมารุโมริมาฉิ มารุโมริเป็นที่รู้จักจากครอบครัวไซโต้ ครอบครัวพ่อค้าที่มั่งคั่งที่ย้อนไปถึงเจ็ดรุ่นในช่วงหลังของยุคเอโดะ หรือที่มักจะเรียกกันว่า “บ้านไซริ” คฤหาสน์ของพวกเขาได้ถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่คุณสามารถเข้าไปชมสิ่งของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์จากยุคที่ใช้ระบบศักดินาจนถึงยุคสมัยใหม่ การพิจารณารูปถ่ายจากยุคก่อนทำให้ภาพเหตุการณ์ของประวัติศาสตร์ชัดเจนขึ้น จากระเบียงที่ถูกสร้างขึ้นในยุคเอโดะ คุณสามารถเห็นต้นแปะก๊วยสีเหลือง คุณจะต้องไม่อยากละสายตาออกจากสิ่งที่คุณเห็นเมื่อคุณมองออกไปนอกหน้าต่างของคฤหาสน์แล้วเห็นภาพวิวที่สวยงาม ตัวคฤหาสน์เองนั้นก็ถูกสร้างขึ้นมาด้วยความปราณีตราวกับผลงานศิลปะ คุณจะเพลิดเพลินไปกับงานประดิษฐ์และเครื่องเรือนที่มีมากถึง 6500 ชิ้น ทริปล่องเรือไปตามแม่น่ำอะบุคุม่า เป็นสิ่งที่ควรจะลองสักครั้ง ในทริปนี้คุณจะสามารุเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของการขนส่งทางน้ำได้ด้วยตัวคุณเอง คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมวิวของหุบเขาที่ธรรมชาติใช้เวลานานแสนนานสร้างมันขึ้นมา และคุณยังสามารถชมการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลของบริเวณรอบ ๆ แม่น้ำได้อีกด้วย ที่จุดหมายของทริปล่องเรือ คุณอาจจะได้พบกับตัวละครคล้ายนกฮูกกับเป็ด ข้างนอกสถานีรถไฟไร้ผู้โดยสาร อะยุคุมะ คุณสามารุเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เรื่องเล่าอุตสาหกรรมตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวท่ามกลางป่า คุณสามารถนั่งจิบกาแฟขณะชมวิวทิวทัศน์ของป่าไม้ แมวเหมียวดูท่าจะพักผ่อนจนสดชื่น ตามตามตำนานแล้ว มารุโมริในอดีตนั้นมีความรุ่งโรจน์จากการค้าขายผ้าไหมซึ่งแมวมีหน้าที่ปกป้องหนอนไหมจากหนู ทำให้แมวถูกเคารพเป็นเทพเจ้าที่คอยปกป้อง เราไปแอบดูร้านขายของฝากกันเถอะ ทำไมไม่ลองมาเยี่ยมชมมารุโมริและสนุกไปกับการพักผ่อนหัวใจหลีกหนีเรื่องวุ่นวายจากชีวิตอันวุ่นวายในตัวเมืองดูล่ะ

วัฒนธรรม(Culture)

สัมผัสกับธรรมชาติและวัฒนธรรมของโทโฮคุที่สวนมิฉิโนะคุ

สวนมิฉิโนะคุเป็นสวนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและได้รับการยอมรับจากทั่วประเทษ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับออนเซ็นอะคิอุและโด่งดังเพราะดอกไม้ที่ปกคลุมไปทั่ว คุณห้ามพลาดเทศกาล “คอสมอสและโคเชีย เดอ โคโก เฟสต้า ที่ถูกจัดขึ้นในสวนแห่งนี้ เป็นหนึ่งวันที่เพอร์เฟคในฤดูใบไม้ร่วงที่ทำให้รู้สึกสบายสุด ๆ ที่สวนแห่งนี้ดอกไม้เช่นดอกคอสมอสนั้นคอยต้อนรับคุณทันทีที่คุรเข้ามา และ”พื้นที่สดใส” ที่เพิ่งถูกตั้งชื่อหลังจากที่บริเวณนี้ถูกปลูกดอกไม้ประจำฤดูกาลไว้รอบ ๆ น้ำพุซึ่งจะเบ่งบานให้ผู้มาเยี่ยมชมในทุก ๆ ฤดูกาล สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในงานเทศกาลคือดอกคอสมอสสีเหลือง คุณสามารถเห็นดอกคอสมอสยืดยาวไปตามเส้นขอบฟ้าโดยมีภูเขาไฟซะโอ้ที่เป็นฉากหลัง ดอกคอสมอสสรเหลืองเบ่งบานระยิบระยับภายใต้แสงอาทิตย์ที่สาดส่อง สวนมิฉิโนะคุเป็นสวนที่มีเอกลักษณ์และถูกขนานนามว่าเป็นผลงานประดิษประดอยของธรรมชาติที่คุณสามารถขมพืชพรรณพื้นเมืองซึ่งมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง คุณเคยเห็นเม็ดเกาลัดที่อยู่บนต้นไม้หรือเปล่า? คุณสามารถเห็นเกาลัดที่อยู่บนต้นของมันได้ทั่วบริเวณของสวนมันเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่เด็ก ๆ ที่ชอบเล่นในที่กว้างเช่นกัน เมื่อคุณเดินลึกเข้าไปในสวนคุณสามาระเห็นต้นไม้พันธ์อื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น ต้นโคเชีย ต้นโคเชียเป็นไลท์อันดับสองของเทศกาลนี้ มันเปลี่ยนสีในช่วงต้นเดือนตุลาคมและเปลี่ยนเป็นสีแดงสดในช่วงกลางเดือนตุลาคม นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลงรักภาพของใบโคเชียเรืองแสงภายใต้ดวงไฟที่เปิดยามค่ำคืน มีครอบครัวและลูกหรือเปล่า? สวนมิฉิโนะคุเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดสำหรับคุณ คุณสามารถหาสนามเด็กเล่นที่มีสไลเดอร์และเครื่องเล่นอื่น ๆ แล้วคุณกำลังรออะไรอยู่ล่ะ? ข้อมูล ที่อยู่ – 53-9 อะซะนิฮนมะทสึ โออะซะโอโนะ คาวาซาคิมาฉิ ชิบาตะกุน จังหวัด มิยากิ 989-1505 เข้าถึง – โดยรถบัส – อะคิอุ-คาวาซาคิ สาย…

กิจกรรม (Activities)

มอง สัมผัส และ สร้าง ที่หมู่บ้านแฮนด์เมด

ถ้าคุณต้องการสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นของโมริโอะกะ คุณควรจะมาที่ “หมู่บ้านแฮนด์เมด” คุณสามารถทำอะไรได้บ้างในหมู่บ้านแฮนด์เมด! หมู่บ้านแฮนดฺเมดเสนอโอกาสสุดพิเศษในการเยี่ยมชมกระบวนการสร้างเครื่องหล่อที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เช่น ภาชนะเหล็กหล่อจากทางใต้ สีย้อม เครื่องเคลือบ และ อื่น ๆ นี่เป็นสิ่งที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดหากคุณต้องการที่จะเข้าใจกระบวนการสร้างสรรค์ของเหล่าช่างฝีมือชั้นนำ นอกจากนี้ในชั้นเรียนแฮนด์เมด คุณสามารถสร้างผลงานที่กล่าวถึงไปก่อนหน้านี้ได้หนึ่งชิ้น ซึ่งคุณจะได้รับการช่วยเหลือจากเหล่าช่างมือโดยตรง 【ชั้นเรียน】 เครื่องปั้น (สร้าง / ลงสี) ย้อมลายคราม การห่อ (ไผ่, ฟาง, งานไม้) โคะเคะชิ (ลงสี) ถักทอ หมี่เย็นของโมะริโอะกะ แคร็กเกอร์ทางใต้ ลองทำหมี่เย็นของโมะริโอะกะ! พวกเราได้สัมผัสกับการทำหมี่เย็นของโมะริโอะกะซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้รับการแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน “ปงเปียงเคน” เป็นร้านที่โด่งดังที่เสนอโอกาสให้คุณสัมผัสกับประสบการณ์แสนพิเศษนี้ ร้านนี้มีที่ตั้งอยู่ที่ โตเกียว, คะนะกะวะ และ เซ็นได ปงเปียงเคน (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.pyonpyonsya.co.jp/ ไปทำเส้นหมี่กันเถอะ! อันดับแรก นวดแป้ง เติมน้ำร้อนลงไปในผงแป้งซึ่งทางร้านเตรียมไว้ให้ก่อนจะนวดแป้งให้เข้ากัน นวดจนความแข็งของแป้งเท่าความแข็งของใบหูของคุณ ขั้นตอนที่สอง ใส่แป้งเข้าไปในเครื่องทำเส้น เมื่อคุณใส่แป้งเข้าไปยังเครื่องทำเส้นแล้ว เส้นหมี่บาง ๆ ก็จะค่อย ๆ…

ทริป(Day Trips)

ไปกินบุฟเฟ่ 手打ちそば(เทะอุจิโซบะ) ที่อยู่ในหลืบเขาของยามากาตะกันเถอะ!

ในครั้งนี้ เราได้ไปเยือนสถานที่ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของโซบะ คือ เมืองโออิชิดะ จังหวัดยามะกาตะ โออิชิดะเป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของยามากาตะ เป็นเมืองที่โดนล้อมรอบไปด้วยภูเขา ที่เมืองแห่งนี้มี「そば街道(โซบะไคโด หมายถึงถนนโซบะ)」ซี่งมีร้านเทะอุจิโซบะมากมายหลายร้าน ในวันหยุดมีคนมากมายทั้ง ในจังหวัดและต่างจังหวัด ต่างพากันมากินโซบะที่นี่ ในครั้งนี้เราได้เลือกร้านมาร้านหนึ่ง จากร้านขายโซบะมากมายที่อยู่บนถนนเส้นนี้ เราเลือกร้าน 「七兵衛そば (ชิชิบีโซบะ)」ซึ่งมีการใช้หัวไชเท้าในการทำซุปทำให้มีรสชาติเผ็ด และยังมี เทะอุจิโซบะให้กินแบบไม่อั้นอีกด้วย! ร้านที่อยู่ในลึกไปในภูเขาให้ความรู้สึกดั่งบ้านลับ… ร้าน七兵衛そば ขับรถจากตัวเมืองยามากาตะ ลึกเข้าไปในภูเขาใช้เวลาประมาณ 30 นาที ให้บรรยากาศเหมือนเมืองในสมัยก่อน ที่นั่นจะมี 大石田そば街道(โออิชิดะโซบะไคโด) อยู่ มีแต่ ภูเขา แม่น้า ทุ่งนาอยู่รายรอบ รอบข้างถนนมีร้านขายโซบะอยู่สลับไปมา ถ้าจะพูดถึงสัญลักษณ์ก็มีแค่ ป้ายหน้าร้านของร้านเหล่านั้นเท่านั้น ระวังอย่าขับเลยนะครับ ▼สัญลักษณืของร้าน七兵衛そば คือป้ายนี้ ถ้ามองขึ้นไปด้านบนจะเห็นหลังคาสีแดงครับ 。 เมนูมีแค่ บุฟเฟ่โซบะเท่านั้น เมื่อเข้าไปในร้าน จะได้รับป้ายหมายเลข ถามจำนวนคน จากนั้นก็พาไปที่นั่ง แล้วก็พร้อมกินได้เลยครับ จากนั้นก็มีพวกเครื่องเคียงผักภูเขา ผักดอง มาเสิร์ฟให้ตามจำนวนคน วิธีการกินของที่ร้านนี้ คือการคีบผักดองพวกนี้ทานไปพร้อมกับโซบะครับ ผักดองฝีมือคุณป้าเหล่านี้อร่อยนะครับ แต่ว่าอย่ากินเยอะเกินหละ เพราะว่าอาหารหลักของเราคือโซบะนั่นเอง!…

การเข้าถึง(Access)

ร้านชื่อดังของคนท้องถิ่น!「手延べうどん むぎの里」(Tenobe-udon Muginosato)

ครั้งนี้เราจะมาแนะนำร้านที่คนที่อาศัยอยู่ในโทโฮคุคุ้นเคย「手延べうどん むぎの里」(Tenobe-udon Muginosato) มุกิโนะซาโต้เป็นร้านที่เปิดสาขาที่ ฮอคไกโด โทโฮคุ และตอนกลางของญี่ปุ่น มีเปิดเยอะสุดที่โทโฮคุ ซึ่งมีมากถึง 6 สาขา ในครั้งนี้เราจะไปเยือนร้านสาขาเซนไดนากาโจ ที่อยู่บนเส้นทางหลวงสาย286 เมื่อเข้าไปในร้านก็พบกับสเน่ห์ที่น่าหลงไหลของร้าน พนักงานผู้หญิงของร้านทุกคนจะสวมใส่กิโมโน และยังมีความเรียบร้อยสมกับกุลสตรีญี่ปุ่น เมนูที่หลากหลาย เมนูมีมากมายหลายอย่าง ไอนั่นก็น่ากิน ไอนี่ก็น่ากิน เลือกยากจริงๆ อยากมาหลายๆครั้ง เพื่อลองกินให้ครบทุกเมนูเลยนะครับ อุด้งชั้นดี ในที่สุดหลังจากที่เลือกไม่ได้สักที ในครั้งนี้จึงเลือกที่เบซิคที่สุดคือ 「もりうどん(โมริอุด้ง)」 อุด้งของมุกิโนะซาโต้นั้น มีการเลือกแป้งที่ใช้ในการผลิตอย่างพิถีพิถัน ถ้าอุณหภูมิต่างกัน ก็เติมน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นไม่เท่ากัน ใช้เวลาในการค่อยๆนวด ค่อยๆ ยืด ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีความยืดหยุ่นเหมือนโมจิ มีเส้นที่เรียบลื่นเป็นลักษณะเฉพาะ จุ่มซุบทำมือที่ทำเสร็จใหม่ๆ เป็นการกินแบบพื้นๆ ที่ทำให้เปลียบเทียบรสชาติกับร้านอื่นๆ ได้โดยง่าย รสชาตินั้นไม่สามารถบรรยายออกมาได้จริงๆ! ต้องลองมาชิมดูที่ร้านเองให้ได้นะครับ! สรุป ในครั้งนี้เราได้มากินอุด้งที่เบซิคที่สุด「もりうどん」อยากกินอุด้งเมนูอื่นๆ อีกนะครับเนี่ย!ทุกคนต้องชอบจนติดใจมันแนะนอน อุด้งกับซุบรสอร่อย。ถ้ามาโทโฮคุเมื่อใด อย่าลืมมาที่「手延べうどん むぎの里」นะครับ! むぎの里HP

การเข้าถึง(Access)

ไปคาเฟ่「 」(คากิคักโคะ)โดยเด็กมัธยมปลายที่อิชิโนะมากิกัน

นั่งรถไฟจากสถานีเซนได ใช้เวลาเดินทาง 1.30 ชม. ก็จะถึงเมืองอิชิโนะมากิ ที่มีอนุสรณ์ของอิชิโนะโมริโชทาโร่ ที่มีชื่อเสียง เป้าหมายของเราในวันนี้คือคาเฟ่ของนักเรียนม.ปลายที่ชือว่า 「 」(คากิคักโคะ) นอกจากชื่อที่มีเอกลักษณ์แล้ว คอนเซป โลโก้ เมนู รวมถึงการตกแต่ง ทั้งหมดยังถูกวางแพลนโดยนักเรียนม.ปลายของอิชิโนะมากิอีกด้วย ภัยภิบัตครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 ทำให้เมืองอิชิโนะมากิได้รับความเสียหายมากมาย จึงทำให้คนหนุ่มสาวพากันออกจากเมืองไปเป็นจำนวนมาก เกิดเป็นปัญหาสังคมขึ้น ในตอนนั้นเอง ด้วยความที่อยากให้คนหนุ่มสามมีความผูกผันกับบ้านเกิดมากขึ้น ช่วยพื้นฟูสังคมขึ้นมาใหม้ จึงเกิดโปรเจคทำร้านคาเฟ่「 」ขึ้น ซึ่งเปิดในเดือนพฤศจิกายน ปี 2012 สำหรับเมนูนั้น มีแกงกะหรี่ พาสต้า ที่ใช้ปลาสดของอิชิโนะมากิในการทำ ยังมีชาญี่ปุ่นที่ผลิตในอิชิโนะมากิอีกด้วย ซึ่งเป็นรสชาติที่หาทานได้ที่ร้าน 「 」เท่านั้น เนื่องจากมีผู้เชี่ยวชาญด้านชาญี่ปุ่นอยู่ด้วย ทำให้สามารถสนุกไปกับการดื่มชาแบบชาจริงๆได้ ถึงแม้จะเป็นใบชาเดียวกัน แต่ถ้าเปลี่ยนวิธีการชงก็จะทำให้รสชาติเปลียนไป จึงทำให้เราสามารถลิ้มรสใหม่ๆได้เรื่อยๆ เป็นการใช้เวลาที่มีความสุขจริงๆ อยู่ใกล้สถานี แถมมีฟรีไวไฟให้ใช้ด้วย! ข้างในร้านกว้างขวาง มีบรรยากาศที่เงียบสงบ และยังมีไวไฟให้ใช้ฟรีกันอีกด้วย คาเฟ่「 」อยู่ตรงข้ามสถานีอิชิโนะมากิ、อยู่ที่ชั้นหนึ่งของสำนักงานอำเภออิชิโนะมากิ นอกจากนี้ยังมีฟรีไวไฟให้ใช้อีก จึงนับว่าเป็นคาเฟ่ที่สะดวกสบายจริงๆ เมื่อออกจากสถานี ก็แวะพักที่ 「 」เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวก็น่าจะดีไม่ใช่หรอครับ? ของแถม โดนัสย่าง ข้างนอกกรุ๊บกรอบข้างในปุยนุ่ม ดีต่อสุขภาพอีกด้วยเพราะว่าไม่ได้ทอด อิอิ ของหวานแนะนำหลังอาหารก็มีด้วยนะครับ คาเฟ่อิชิโนะมากิ「 」…

อาหาร(Food)

「เหล้าญี่ปุ่นของยามากาตะ」เหล้าแนะนำจากคนจีนที่ชอบเหล้าญี่ปุ่น

เหล้าญี่ปุ่นมีมากมายหลากหลายชนิด ในตอนที่เลือกคงจะสับสนกันน่าดูเลยนะครับ ในครั้งนี้้ เราจะมาแนะนำเหล้าญี่ปุ่นจากยามากาตะกัน เหล้าที่เหมาะสำหรับมือใหม่【くどき上手/純米吟醸 (Kudokijozu/Junmaiginjo)】 เหล้าตัวแรกที่ได้รับการยอมรับจากคนต่างถิ่น ถือเป็นเหล้าที่เป็นตัวแทนของจังหวัดยามากาตะเลยทีเดียว เป็นเหล้าที่มีกลิ่นหอมละมุนของผลไม้ ควบคู่ไปกับรสชาติอ่อนโดย เลยทำให้เป็นเหล้าที่ดื่มง่ายยิ่งนัก สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มดื่มเหล้าญี่ปุ่น เหล้าตัวนี้เหมาะให้คุณได้ลองลิ้มรสชาติจริงๆ มาลองเมาโดยรับรสกลิ่มหอมของผลไม้จากปากผ่านไปถึงจมูกกันดูนะครับ เหล้าแนะนำสำหรับนักดื่มระดับกลาง【出羽桜/桜花吟醸(Dewazakura/Okaginjo)・火入れ(Hiire)】 出羽桜(Dewazakura) เป็นเหล้า 吟醸(Kinjo) ชนิดหนึ่งที่จังหวัดยามากาตะภูมิใจ กลิ่นหอมเหมือนผลไม้สด กับรสชาติเผ็ด ทำให้ดื่มได้โดยไม่มีเบื่อ มีลักษณะเด่นที่รสชาติไม่แรงจนเกินไป ดื่มแล้วสดชื่น ทำให้สามารถสนุกกับรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไปตามกับแกล้มต่างๆกันได้ เหล้าแนะนำสำหรับนักดื่มระดับสูง【十四代(Juyondai)/秘伝玉返し・本醸造本丸(Hidendamagaeshi・honjozohonmaru)】 เนื่องจากมีการเพิ่มแอลกอฮอล์กลั่นเข้าไป ทำให้ความหวานของข้าว กับความเผ็ดของแอลกอฮอล์กลมกลืนกัน ทำให้มีรสชาติที่ลุ่มลึกยิ่งขึ้น มีการใช้เทคนิคลับอย่างเต็มรูปแบบให้กับการผลิตเหล้า Juyondai จึงถือได้ว่าเป็นเหล้ามายาของยามากาตะเลยทีเดียว   เหล้าสามชนิดที่แนะนำในครั้งนี้ น่าจะทำให้ทุกท่านได้รู้สึกพึงพอใจตั้งแต่ชิมอึกแรกได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเหล้าญี่ปุ่นอีกหลากหลายชนิดที่ใช้ผลผลิตจากภูมิอากาศของยามากาตะในการผลิตทำให้เหล้ามีลักษณะเฉพาะตัว ถ้ามีโอกาสอย่าลืมมาลองกันนะครับ  

อาหาร(Food)

「เหล้าญี่ปุ่นของมิยากิ」เหล้าแนะนำจากคนจีนที่ชอบเหล้าญี่ปุ่น

มิยากิเมืองที่มีทั้งทะเลและภูเขา ในที่แห่งนี้ยังมีการผลิตเหล้าญี่ปุ่นอร่อยๆ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำเหล้าญี่ปุ่นที่ดื่มสบายๆ ระหว่างรับประทานอาหารกัน กลิ่นหอมโชยออกมา【浦霞・生一本(Urakasumi-Kiippon)】 ในตอนแรกจะได้กลิ่นหอมละมุนโชยออกมา ตามด้วยกลิ่นหอมหวานดั่งวานิลา แพร่กระจายข้างในปาก เมื่อรวมกันในปากแล้ว ทำให้อร่อยยิ่งขึ้นเข้าไปอีก รสชาติไม่แรงจนเกินไป กลายเป็นช่วยดึงความอร่อยของอาหารให้เด่นชัดยิ่งขึ้นไปอีก เหล้าที่เหมาะกับสปาเก็ตตี้ 【一の蔵(Ichinokura)・特別純米酒 辛口(เหล้าจากข้าวพิเศษ รสเผ็ด)】 ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติเผ็ดนำ แต่ก็ไม่ได้มากจนเกินไปทำให้สามารถดื่มง่าย ไม่ว่าดื่มแบบเย็นๆ หรืออุ่นร้อน ก็อร่อยทั้งนั้น นอกไปจากนั้นยังเข้ากับ สปาเก็ตตี้มีทซอส อย่างขาดไม่ถึงเลยทีเดียว คนที่ไม่คุ้นเคยกับเหล้าญี่ปุ่นก็สามารถดื่มได้ง่าย【伯楽星(Hakurakuboshi)・純米吟醸(Junmaiginjo) 生詰(Namatsume)】 รู้สึกเหมือนกลิ่นหอมสดชื่นที่โพยพุ่งออกมา แล้วจางหายไป ไม่มีกลิ่นฉุนของแอลกอฮอ มีแค่กลิ่มหมอละมุนคล้ายเมล่อนเท่านั้น อาจจะมีคนที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่ชอบการดื่มเหล้าญี่ปุ่นนัก แต่ก็ขอแนะนำนะครับ เป็นเหล้าที่เหมาะกับมื้ออาหารของคุณชนิดนึงเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราก็ได้มาแนะนำเหล้าของมิยากิสามชนิดที่เหมาะกับการดื่มระหว่างรับประทานอาหารของคุณ ถ้ามีโอกาสอย่าลืมมาที่มิยากิ มาลองทานอาหารพร้อมกับเหล้าพวกนี้ดูนะครับ

จุดเด่น(Feature)

อยู่โตเกียวก็รับรู้การกินของยามากาตะได้ที่「おいしい山形プラザ (โออิชี่ ยามากาตะ พลาซ่า)」

ในวันนี้เราจะพาไปที่ร้าน「おいしい山形プラザ」ซี่งเป็นร้านตัวแทนจำหน่ายผัก ผลไม้อร่อยๆ ของยามากาตะ ร้าน 「おいしい山形プラザ」ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยในการถ่ายถอดวัฒนธรรมการกินของยามากาตะ ให้คนในโตเกียวได้รับรู้ จุดสำคัญที่1:ถ้าจะพูดถึงยามากาตะก็คือผักนี่แหละ ! โดยการสนับสนุน อุเอซึกิ โยซังโค (ลอร์ดลำดับที่ 9 ของตระกูลโยเนะซาว่า) ทำให้มีการเพาะปลูกผักลักษณะต่างๆมากมาย ซึ่งมีมากกว่า 100 ชนิดที่หลงเหลือถึงปัจจุบัน และกลายเป็นสัญลักษณ์ของผักพื้นที่แถบโชใน ยามากาตะก็มีผักแบบดั้งเดิมที่สืบทอดความรู้มาจากคนในสมัยก่อน หรือพวกสมันไพรภูเขาที่สามารถเก็บเกี่ยวได้จากภูเขาใกล้ๆ และยังมีวัฒนธรรมการกินรูปแบบเฉพาะที่ยังหลงเหลืออยู่  ผู้คนเริ่มให้ความสนใจใน「อาหารปลอดภัย」「slow food」มากขึ้นทำให้ผักพื้นบ้านของยากมากขึ้นทำให้ผักพื้นบ้านของยามากาตะได้รับความสนใจมากขึ้นตามไปด้วย เมื่อเข้ามาในร้านตรงมุมขายผักก็จะมีผักพื้นบ้าน「おかひじき (โอกาฮิจิกิ)」ซึ่งช่วยบำรุงกระเพาะ หรือ 「うこぎ (อุโคะกิ)」ซึ่งมีวิตามินมากมายหลากหลายชนิด เป็นต้น วางเรียงรายไว้ ผักตามฤดูกาลก็มีอีกมากมาย ถ้ามาแถวกินซ่าอย่าลืมแวะมาดูกันให้ได้นะครับ จุดสำคัญที่2:วัตถุดิบแบบชั่งขายของยามากาตะ สำหรับคนที่สนใจวัตถุดิของยามากาตะ แต่ยังไม่มั่นใจอยากลองก่อนแค่นิดหน่อย ในปีนี้ก็เปิดในบริการการให้ซื้อแบบชั่งน้ำหนักได้แล้ว ซึ่งเป็นบริการที่เหมาะกับคนที่อยากลองวัตถุดิบหลายๆ แบบของยามากาตะจริงๆ 「เห็ดชิตาเกะยักษ์สไลด์แห้ง」หรือจะเป็น 「เห็ดหูหนูตากแห้ง」หรือว่าจะเป็น 「พาสต้ากรุบกรอบ」ที่ทำจากแป้งโซบะ เรียงรายกันให้เลือกซื้อได้ที่มุมนี้ คนที่อยากลองใช้วัตถุดิบจากยามากาตะทำอาหารเย็นในค่ำคืนนี้ ก็หยิบใส่ถุงแล้วชั่งเลยย ! จุดสำคัญที่3:YAMAGATA San-Dan-Delo ที่ชั้นสองจะมีร้านอาหารฝรั่งเศสที่ชื่อว่า 「YAMAGATA San-Dan-Delo」ให้ลิ้มรสชาติอาหารจากวัตถุดิบพื้นๆ สดใหม่ของยามากาตะ อีกทั้งยังทำอาหารเร็วด้วยนะ เสิร์ฟอาหารที่มีสีสันสวยงาม ใช้วัตถุดิบชั้นดีมากมายจากยามากาตะ ทำอาหารด้วยวิธีที่ไม่ส่งผลเสียต่อผู้รับประทาน เมื่อมาทานอาหารที่ร้านนี้ก็จะทำให้รู้สึกถึงความยอดเยี่ยมของจังหวัดยามากาตะได้เลยทีเดียว ถ้ามาที่กินซ่า ก็อย่าลืมมาพบกับบรรยากาศอาหารอร่อยๆ ที่นี่ให้ได้นะครับ! おいしい山形プラザ (โออิชี่ ยามากาตะ พลาซ่า)」HP:http://oishii-yamagata.jp/…

ทริป(Day Trips)

อาบอิออนลบ ที่น้ำตกที่ยิ่งใหญ่ของเซนได『น้ำตกอากิอุ』กันเถอะ!

ในครั้งนี้ เราได้เพลิดเพลินไปกับอิออนลบที่ น้ำตกอากิอุแห่งเมืองเซนได น้ำตกอากิอุอยู่เลยจากโซน อากิอุออนเซน เข้าไป เป็นที่ที่มีธรรมชาติสวยงามเหมาะแก่การพักกายพักใจ หากเดินทางโดยรถยนต์จะใช้เวลาประมาณ 60 นาทีจากศุนย์กลางเมืองเซนได และยังเป็นเส้นทางที่เหมาะกับการขับรถชมวิวได้ทั้งสี่ฤดูอีกด้วย! ขั้นแรก1:แวะศาลเจ้า 秋保大滝不動尊 (อกิอุโอตะกิฟุโดซน)! ก่อนที่จะไปเยี่ยมชมน้ำตกอากิอุ ขั้นแรกก็แวะศาลเจ้ากันก่อน ศาลเจ้าอากิอุโอตะคุฟุโดซน ถูกสร้างขึ้นในสมัยเฮอัน (ค.ศ. 794 – ค.ศ. 1185) เป็นพระเจ้าผู้ปกป้องของตระกูลดาเตะแห่งเมืองเซนได ซึ่งเป็นศาลเจ้าตระกูลดาเตะนั้นได้ให้ความเคารพกราบไหว้บูชามาตั้งแต่ครั้งในอดีต ที่แห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน 建御名方神 (ทะเกะมินะคาตะโนะคะมิ) ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสามเทพผู้ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น 建御名方神 อาจจะเรียกได้ว่าเป็น เทพแห่งการแข่งขัน! คนเราทุกคนในล้วนมีการแข่งขันเข้ามาเกี่ยวในทุกๆวัน แข่งกับเพื่อน ต่อสู้กับสิ่งล่อใจ แข่งกับตนเอง…. มาขอพรเผื่อกันเอาไว้นะครับ นอกจากนี้ยังมีเครื่องรางเกียวกับเรื่องการแต่งงานด้วย 「たらよう ทะระโย」เป็นต้นไม้มงคลที่อยูในบริเวณนั้น เชื่อกันว่าถ้าใบของมันร่วงลงมาจะโชคดี หรือจะเก็บใบของมันกลับไปเพื่อเป็นเครื่องรางในเรื่องการแต่งงานก็ได้ นอกไปจากนั้น ยังมีความเชื่อกันว่า หากใครก็ตามพบปลาคราฟที่ถูกแกะสลักที่ไหนสักแห่งในศาลเจ้าจะได้รับพรที่เกี่ยวกับการมีความสัมพันธ์ที่ดี ขั้นที่สอง:ชมวิวของน้ำตกจากจุดชมวิว! เมื่อลงบันไดที่อยู่ลึกเข้าไปจากศาลเจ้า จะพบกับจุดชมวิวของน้ำตกอากิอุ น้ำตกอากิอุกว้างประมาณ 6 เมตร สูงประมาณ 55 เมตร ปริมาณน้ำของน้ำตกก็มีมากมาย…

くら寿司:アイキャッチอาหาร(Food)

ซูชิจานหมุน – เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับร้านซูชิจานหมุนที่โด่งดัง

เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงประเภทญี่ปุ่น หรือเมื่อนึกถึงประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่ต้องนึกถึงคงหนีไม่พ้น “ไคเทนซูชิ” หรือ ซูชิจานหมุน ซึ่งก็ตามชื่อของมันมันคือซูชิที่จะหมุนไปรอบ ๆ ร้านให้เหล่าลูกค้าได้เลือกสรรตามความชอบ ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นล้วนมีร้านซูชิประเภทนี้อยู่ พวกเราตัดสินใจที่จะมาแบ่งปันเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้ประสบการณ์การทานซูชิของพวกคุณดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งวันนี้เราเลือกจะไปที่ร้าน “คุระ ซูชิ” คุระซูชิ ใช้ระบบที่ดีงานราวกับผลงานศิลปะ ร้นซูชิจานหมุนส่วนใหญ่นั้นมักจะต้องสั่งอาหารกับพนักงานเสิร์ฟ หรือไม่ก็จะต้องสั่งกับตัวเชฟซูชิโดยตรง แต่ที่คุระซูชิไม่ได้เป็นอย่างนั้น พวกเขาได้เลือกใช้แทปเล็ตมาช่วยในส่วนนี้ ซึ่งมันเป็นเครื่องมือที่ช่วยคนที่ไม่ค่อยมั่นใจในการพูดของตัวเองได้เป็นอย่างดี ที่บางสาขายังมีเมนูภาษาอังกฤษอีกต่างหาก ราคา จุดดึงดูดของคุระซูชิที่โดดเด่นมากกว่าร้านอื่น ๆ นั้นก็คือราคา ถึงแม้ราคาจะขึ้นอยู่กับชนิดของซูชิแต่ละจาน แต่สีของจานที่ซูชิราคาเดียวกันจะมีสีเดียวกันนั้นทำให้ลูกค้าสามารถรู้ได้ว่าตนเองนั้นได้ทานอาหารไปเป็นราคาเท่าไรแล้ว ถึงแม้คุณภาพจะไม่ได้ยอดเยี่ยมอย่างร้านซูชิที่มีระดับอย่างร้านอื่น แต่คุณก็จะสามารถรู้สึกอิ่มกายอิ่มใจโดยไม่ต้องรู้สึกว่ากระเป๋าตังตัวเองโหวงเหว่งเกินไปหน่อยได้ที่ร้านซูชิแห่งนี้ เมนูอื่น ๆ ที่อร่อยไม่แพ้กัน ร้านซูชิจานหมุนหลาย ๆ ร้านมักจะมีเมนูอื่นให้คุณเลือก หากคุณไม่อยากจะทานซูชิในวันนั้น รูปถ่ายข้างล่างเป็นหนึ่งในข้าวแกงกะหรี่ของทางร้านคุระซูชิ แต่ร้านอื่น ๆ อาจจะมีเมนูพิเศษกว่านี้ก็ได้นะ หากว่าคุณสั่งถึง 5 จานแล้วจะเป็นยังไง? บางร้านมีเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลูกค้าได้ร่วมสนุไปกับทางร้าย เช่นในร้านคุระซูชิร้านนี้ คุณสามารถเล่น…

朝市:アイキャッチการเข้าถึง(Access)

แหล่งท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของเซนได!?สามารถหาของสดได้ที่ตลาดเช้าของเซนได

「ห้องครัวของเซนได」เป็นสถานที่ๆ ผู้คนมากมายรักมาตั้งเนิ่นนาน ตลาดเช้าของเซนได เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 1945 เป็นต้นมา ให้บริการต่อเนื่องมา 70 กว่าปีแล้ว ในปัจจุบันมีร้านค้าประมาณ 70 ร้านเปิดให้บริการ ดอกไม้ ผัก ผลไม้ ข้าวสาร ปลา หรือ กับข้าว สามารถหาของสดใหม่ได้ที่นี่ เดินจากสถานีเซนได ใช้เวลาประมาณเพียงสองนาทีเท่านั้น ในตอนกลางวันจึงมีผู้คนมากมายครึกครื้น ของดังในการเดินไปกินไป「โคร็อกเก้มันฝรั่ง」 ร้าน「โคร็อกเก้」ที่อยู่ตรงใจกลางตลาดซึ่งทำให้เราสารารถรับประทานโคร๊อกเก้หรือของทอดที่ทำเสร็จใหม่ๆได้ 「โคร็อกเก้มันฝรั่ง」ที่ใช้มันฝรั่งจากฮอกไกโด เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุด แต่สำหรับคนต่างประเทศจะนิยม โคร็อกเก้ฝักทอง กับ ปลาอจิชุบแป้งทอดมากกว่า มีให้เลือกถึง 18 เมนู มาลองหาเมนูที่ชอบกันดูนะครับ คนขายในแต่ละร้านล้วนต้อนรับขับสู้อย่างดี เมื่อมีลูกค้าเดินเข้ามาใกล้ คนขายจะเข้าไปทักทายด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม เสียงสดชื่น บางร้านยังมีการใช้สมาร์ทโฟนช่วยในการแปลสื่อสารกับชาวต่างชาติอีกด้วย มีคนมากมายที่ซื้อผลไม้จากร้านขายผลไม้แล้วเดินกินไป ชมตลาดไปอีกด้วย 詳細はこちら

ドローン:アイキャッチการเข้าถึง(Access)

มุมมองจากท้องฟ้าที่สวยงามสามแห่งของมิยากิ

ในคราวนี้เราจะมาแนะนำรูปถ่ายแหล่งท่องเที่ยวของมิยากิ โดยใช้ดรอนที่ผู้คนในปัจจุบันให้ความสนใจ! ทัศนียภาพที่มองลงมาจากฟ้า ให้ความรู้สึกแตกต่างจากภาพที่เราดูในเวลาปกติยิ่งนัก เหมือนกับเราได้กลายเป็นนกเลยทีเดียว….! ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำสามแห่ง คิงกะซัง คิงกะซังเป็นเกาะทีเป็นที่รู้จักกันว่ามีกวางอยู่ ในอีกด้านหนึ่งก็มีหน้าผาสูงชันซ่อนอยู่ ซึ่งขัดกับภาพของเกาะที่เงียบสงบ มัตสึชิม่า มัตซึชิม่าเป็นเมืองที่รู้จักกันว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติติดหนึ่งในสามของญี่ปุ่น มีสี่สันหลากหลายตัดกันสร้างความสวยงาม มหาวิทยาลัยโทโฮคุ มหาลัยที่เป็นดั่งความภาคภูมิใจของโทโฮคุ ที่มหาลัยโทโฮคุมีการปลูกต้นซากุระไว้มากมาย ในเดือนสี่ ทั่วมหาลัยจะมีสีชมพูอ่อน สวยงามยิ่งนัก แนะนำผู้ถ่ายภาพและผู้เขียนบทความ 佐々木賢一(Kenichi Sasaki) คณะกรรมการบริษัทไตรพอดเวิร์ค/ ที่ปรึกษา Tohoku365Project เกิดที่จังหวัดมิยากิ หลังจากนั้นเรียนมหาลัยและทำงานที่โตเกียวประมาณ 15 ปี หลังจากเข้าทำงานที่สถาบันวิจัยญี่ปุ่น ก็ทำงานที่บริษัท Oracle ที่ญี่ปุ่นที่มีเจ้าของเป็นต่างประเทศ ในปี 2000 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อานวยการภูมิภาคสาขาโทโฮคุ จึงกลับมาที่เซนได หลังจากนั้นในปี 2005 เดือน พฤศจิกายน ก็ได้ตั้งบริษัทไตรพอดเวิร์ค ในขณะนี้ได้พยายามทำให้การจัดการให้เป็นแบบโกบอล อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักกันในผู้ที่สร้างโปรโมทวีดีโอของสถานที่มีชื่อต่างๆ โดยใช้ ดรอน และกล้อง 4K

八木山:アイキャッチจุดเด่น(Feature)

ทัศนียภาพที่สวยงามสามแห่งของเซนได

ในครั้งก่อน、เราได้เขียนบทความถึง「สัมผัสธรรมชาติของเซนได – แห่งที่คุณต้องไม่พลาด」ในครั้งนี้จะมาแนะนำถึงทัศนียภาพที่สวยงามของเซนได 1.ยากิยามะ นั่งรถไฟใต้ดินสาย โทไซจากสถานีในเมืองประมาณ 20 นาที เนื่องจากยากิยามะอยู่บนยอดของภูเขาทำให้สามารถเห็นเมืองทั้งเมืองได้ วันไหนอากาศดีๆ สามารถมองไปเห็นได้ถึงทะเลแปซิฟิคเลย วิวตอนกลางคืนก็สวยงามมาก ขอแนะนำเลยครับ 2.สะพานมิยาซาว่า สะพานมิยาซากิ สามารถเดินทางไปได้โดยการนั่งรถไฟสาย นันโบะกุ ไปลงที่สถานีคาวาระมะจิ เดินอีกประมาณสองนาที จะถึงสะพานข้ามแม่น้ำฮิโระเซะ รูปข้างล่างคือภาพโคมไฟลอยที่จัดแถวสะพานมิยาซาว่าตอนเดือนสิงหาคม สีเขียวของเมืองเซนได กระแสน้ำที่สดชื่นที่ไหลลอดใต้สะพาน ช่วยให้รู้สึกเย็นสบายในหน้าร้อนได้ 宮沢橋は地下鉄南北線河原町駅より徒歩2分の広瀬川にかかる橋です。下は宮沢橋周辺で行われる8月の灯篭流しの写真です。 杜の都仙台の緑と、宮沢橋下を抜ける清流が爽やかで、夏をちょっぴり涼しくしてくれます。 3.อกิอุ อกิอุที่แคยแนะนำไปแล้วในบทความ「สัมผัสธรรมชาติของเซนได – แห่งที่คุณต้องไม่พลาด」สำหรับคนที่ชอบในธรรมชาติ คงไม่สามารถหยุดถ่ายรูปได้แน่ๆเลย สรุป สีเขียวมากมายที่อยู่คู่กะเมือง 「เซนได」 ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามอีกมากมาย ที่ทำให้อยากถ่ายรูปจนไม่สามารถหยุดกดชัตเตอร์ได้ นี่แหละคือเมืองที่เรียกว่าเซนได มาลองสัมผัสสเน่ห์ของเซนได้แบบ 「4D」ที่ไม่สามารถรับรู้ได้จากรูปถ่ายมั้ยครับ

七夕:アイキャッチจุดเด่น(Feature)

งานเทศกาลใหญ่ 1 ใน 3 ของโทโฮคุ ”เซนไดทานาบาตะ”

อีกไม่กี่วันก็จะเดือนกรกฏาคมแล้ว ฝนกับหิมะของเดือนมิถุนายนก็ได้ผ่านไป ก็ถึงเวลาของหน้าร้อนจริงๆ แล้ว งานเทศกาลหน้าร้อนของโซนโทโฮคุถือเป็นงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทศกาลเนบุตะที่อาโอโมริ เทศกาลโคมไฟที่อากิตะ เทศกาลทานาบาตะที่เซนได สามงานนี้รู้จักกันในชื่อของ สามงานใหญ่ประจำโทโฮคุ เทศกาลทานาบาตะ ถูกสืบทอดกันมาในนามของ ”ตำนานทานาบาตะ” จากประเทศจีน สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่นน่าจะเริ่มตอนสมัยเอโดะ ถึงแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในงานเทศกาลที่เกี่ยวกับพระเจ้าในสมัยก่อนที่ยังหลังเหลืออยู่ แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นงานที่ให้ผู้คนได้เดินชม สิ่งต่างๆในงานกันอย่างสนุกสนาน งานทานาบาตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสามแห่งของญี่ปุ่นคือ ที่ เซนได ฮิราซึกะ และที่อันโจ ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงลักษณะสำคัญ 3 อย่างกันนะครับ ข้อ1:มี 七つ飾り(นานะซึคะซึริ  7 สิ่งประดับตกแต่ง)ที่สวยงาม เซนไดทานาบาตะ มึ สิ่งประดับตกแต่ง 7 ชนิดที่ถูกเรียกว่า 七つ飾り สิ่งประดับแต่ละชนิดก็มีความหมายแตกต่างกันไป ทั้งขอให้แข็งแรง ขอด้านการเรียน การงาน เพื่อให้มีโชคลางที่ดี ข้อ2:งานทานาบาตะ แต่จัดเดือนแปด?(七夕 ทานาบาตะ 七 แปลว่า 7) โดยปกติเเล้วงานทานาบาตะจะจัดวันที่ 7 เดือน 7 แต่ว่างานทานาบาตะที่เซนไดจัดวันที่ 6 เดือน 8 เจ้าเมืองเซนไดในสมัยเอโดะกล่าวไว้ว่า 「งานทานาบาตะเริ่มจากคืนของวันที่…