ทริป(Day Trips)

ไปกินบุฟเฟ่ 手打ちそば(เทะอุจิโซบะ) ที่อยู่ในหลืบเขาของยามากาตะกันเถอะ!

ในครั้งนี้ เราได้ไปเยือนสถานที่ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของโซบะ คือ เมืองโออิชิดะ จังหวัดยามะกาตะ โออิชิดะเป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของยามากาตะ เป็นเมืองที่โดนล้อมรอบไปด้วยภูเขา ที่เมืองแห่งนี้มี「そば街道(โซบะไคโด หมายถึงถนนโซบะ)」ซี่งมีร้านเทะอุจิโซบะมากมายหลายร้าน ในวันหยุดมีคนมากมายทั้ง ในจังหวัดและต่างจังหวัด ต่างพากันมากินโซบะที่นี่ ในครั้งนี้เราได้เลือกร้านมาร้านหนึ่ง จากร้านขายโซบะมากมายที่อยู่บนถนนเส้นนี้ เราเลือกร้าน 「七兵衛そば (ชิชิบีโซบะ)」ซึ่งมีการใช้หัวไชเท้าในการทำซุปทำให้มีรสชาติเผ็ด และยังมี เทะอุจิโซบะให้กินแบบไม่อั้นอีกด้วย! ร้านที่อยู่ในลึกไปในภูเขาให้ความรู้สึกดั่งบ้านลับ… ร้าน七兵衛そば ขับรถจากตัวเมืองยามากาตะ ลึกเข้าไปในภูเขาใช้เวลาประมาณ 30 นาที ให้บรรยากาศเหมือนเมืองในสมัยก่อน ที่นั่นจะมี 大石田そば街道(โออิชิดะโซบะไคโด) อยู่ มีแต่ ภูเขา แม่น้า ทุ่งนาอยู่รายรอบ รอบข้างถนนมีร้านขายโซบะอยู่สลับไปมา ถ้าจะพูดถึงสัญลักษณ์ก็มีแค่ ป้ายหน้าร้านของร้านเหล่านั้นเท่านั้น ระวังอย่าขับเลยนะครับ ▼สัญลักษณืของร้าน七兵衛そば คือป้ายนี้ ถ้ามองขึ้นไปด้านบนจะเห็นหลังคาสีแดงครับ 。 เมนูมีแค่ บุฟเฟ่โซบะเท่านั้น เมื่อเข้าไปในร้าน จะได้รับป้ายหมายเลข ถามจำนวนคน จากนั้นก็พาไปที่นั่ง แล้วก็พร้อมกินได้เลยครับ จากนั้นก็มีพวกเครื่องเคียงผักภูเขา ผักดอง มาเสิร์ฟให้ตามจำนวนคน วิธีการกินของที่ร้านนี้ คือการคีบผักดองพวกนี้ทานไปพร้อมกับโซบะครับ ผักดองฝีมือคุณป้าเหล่านี้อร่อยนะครับ แต่ว่าอย่ากินเยอะเกินหละ เพราะว่าอาหารหลักของเราคือโซบะนั่นเอง!…

การเข้าถึง(Access)

ร้านชื่อดังของคนท้องถิ่น!「手延べうどん むぎの里」(Tenobe-udon Muginosato)

ครั้งนี้เราจะมาแนะนำร้านที่คนที่อาศัยอยู่ในโทโฮคุคุ้นเคย「手延べうどん むぎの里」(Tenobe-udon Muginosato) มุกิโนะซาโต้เป็นร้านที่เปิดสาขาที่ ฮอคไกโด โทโฮคุ และตอนกลางของญี่ปุ่น มีเปิดเยอะสุดที่โทโฮคุ ซึ่งมีมากถึง 6 สาขา ในครั้งนี้เราจะไปเยือนร้านสาขาเซนไดนากาโจ ที่อยู่บนเส้นทางหลวงสาย286 เมื่อเข้าไปในร้านก็พบกับสเน่ห์ที่น่าหลงไหลของร้าน พนักงานผู้หญิงของร้านทุกคนจะสวมใส่กิโมโน และยังมีความเรียบร้อยสมกับกุลสตรีญี่ปุ่น เมนูที่หลากหลาย เมนูมีมากมายหลายอย่าง ไอนั่นก็น่ากิน ไอนี่ก็น่ากิน เลือกยากจริงๆ อยากมาหลายๆครั้ง เพื่อลองกินให้ครบทุกเมนูเลยนะครับ อุด้งชั้นดี ในที่สุดหลังจากที่เลือกไม่ได้สักที ในครั้งนี้จึงเลือกที่เบซิคที่สุดคือ 「もりうどん(โมริอุด้ง)」 อุด้งของมุกิโนะซาโต้นั้น มีการเลือกแป้งที่ใช้ในการผลิตอย่างพิถีพิถัน ถ้าอุณหภูมิต่างกัน ก็เติมน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นไม่เท่ากัน ใช้เวลาในการค่อยๆนวด ค่อยๆ ยืด ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีความยืดหยุ่นเหมือนโมจิ มีเส้นที่เรียบลื่นเป็นลักษณะเฉพาะ จุ่มซุบทำมือที่ทำเสร็จใหม่ๆ เป็นการกินแบบพื้นๆ ที่ทำให้เปลียบเทียบรสชาติกับร้านอื่นๆ ได้โดยง่าย รสชาตินั้นไม่สามารถบรรยายออกมาได้จริงๆ! ต้องลองมาชิมดูที่ร้านเองให้ได้นะครับ! สรุป ในครั้งนี้เราได้มากินอุด้งที่เบซิคที่สุด「もりうどん」อยากกินอุด้งเมนูอื่นๆ อีกนะครับเนี่ย!ทุกคนต้องชอบจนติดใจมันแนะนอน อุด้งกับซุบรสอร่อย。ถ้ามาโทโฮคุเมื่อใด อย่าลืมมาที่「手延べうどん むぎの里」นะครับ! むぎの里HP

การเข้าถึง(Access)

ไปคาเฟ่「 」(คากิคักโคะ)โดยเด็กมัธยมปลายที่อิชิโนะมากิกัน

นั่งรถไฟจากสถานีเซนได ใช้เวลาเดินทาง 1.30 ชม. ก็จะถึงเมืองอิชิโนะมากิ ที่มีอนุสรณ์ของอิชิโนะโมริโชทาโร่ ที่มีชื่อเสียง เป้าหมายของเราในวันนี้คือคาเฟ่ของนักเรียนม.ปลายที่ชือว่า 「 」(คากิคักโคะ) นอกจากชื่อที่มีเอกลักษณ์แล้ว คอนเซป โลโก้ เมนู รวมถึงการตกแต่ง ทั้งหมดยังถูกวางแพลนโดยนักเรียนม.ปลายของอิชิโนะมากิอีกด้วย ภัยภิบัตครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 ทำให้เมืองอิชิโนะมากิได้รับความเสียหายมากมาย จึงทำให้คนหนุ่มสาวพากันออกจากเมืองไปเป็นจำนวนมาก เกิดเป็นปัญหาสังคมขึ้น ในตอนนั้นเอง ด้วยความที่อยากให้คนหนุ่มสามมีความผูกผันกับบ้านเกิดมากขึ้น ช่วยพื้นฟูสังคมขึ้นมาใหม้ จึงเกิดโปรเจคทำร้านคาเฟ่「 」ขึ้น ซึ่งเปิดในเดือนพฤศจิกายน ปี 2012 สำหรับเมนูนั้น มีแกงกะหรี่ พาสต้า ที่ใช้ปลาสดของอิชิโนะมากิในการทำ ยังมีชาญี่ปุ่นที่ผลิตในอิชิโนะมากิอีกด้วย ซึ่งเป็นรสชาติที่หาทานได้ที่ร้าน 「 」เท่านั้น เนื่องจากมีผู้เชี่ยวชาญด้านชาญี่ปุ่นอยู่ด้วย ทำให้สามารถสนุกไปกับการดื่มชาแบบชาจริงๆได้ ถึงแม้จะเป็นใบชาเดียวกัน แต่ถ้าเปลี่ยนวิธีการชงก็จะทำให้รสชาติเปลียนไป จึงทำให้เราสามารถลิ้มรสใหม่ๆได้เรื่อยๆ เป็นการใช้เวลาที่มีความสุขจริงๆ อยู่ใกล้สถานี แถมมีฟรีไวไฟให้ใช้ด้วย! ข้างในร้านกว้างขวาง มีบรรยากาศที่เงียบสงบ และยังมีไวไฟให้ใช้ฟรีกันอีกด้วย คาเฟ่「 」อยู่ตรงข้ามสถานีอิชิโนะมากิ、อยู่ที่ชั้นหนึ่งของสำนักงานอำเภออิชิโนะมากิ นอกจากนี้ยังมีฟรีไวไฟให้ใช้อีก จึงนับว่าเป็นคาเฟ่ที่สะดวกสบายจริงๆ เมื่อออกจากสถานี ก็แวะพักที่ 「 」เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวก็น่าจะดีไม่ใช่หรอครับ? ของแถม โดนัสย่าง ข้างนอกกรุ๊บกรอบข้างในปุยนุ่ม ดีต่อสุขภาพอีกด้วยเพราะว่าไม่ได้ทอด อิอิ ของหวานแนะนำหลังอาหารก็มีด้วยนะครับ คาเฟ่อิชิโนะมากิ「 」…

อาหาร(Food)

「เหล้าญี่ปุ่นของยามากาตะ」เหล้าแนะนำจากคนจีนที่ชอบเหล้าญี่ปุ่น

เหล้าญี่ปุ่นมีมากมายหลากหลายชนิด ในตอนที่เลือกคงจะสับสนกันน่าดูเลยนะครับ ในครั้งนี้้ เราจะมาแนะนำเหล้าญี่ปุ่นจากยามากาตะกัน เหล้าที่เหมาะสำหรับมือใหม่【くどき上手/純米吟醸 (Kudokijozu/Junmaiginjo)】 เหล้าตัวแรกที่ได้รับการยอมรับจากคนต่างถิ่น ถือเป็นเหล้าที่เป็นตัวแทนของจังหวัดยามากาตะเลยทีเดียว เป็นเหล้าที่มีกลิ่นหอมละมุนของผลไม้ ควบคู่ไปกับรสชาติอ่อนโดย เลยทำให้เป็นเหล้าที่ดื่มง่ายยิ่งนัก สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มดื่มเหล้าญี่ปุ่น เหล้าตัวนี้เหมาะให้คุณได้ลองลิ้มรสชาติจริงๆ มาลองเมาโดยรับรสกลิ่มหอมของผลไม้จากปากผ่านไปถึงจมูกกันดูนะครับ เหล้าแนะนำสำหรับนักดื่มระดับกลาง【出羽桜/桜花吟醸(Dewazakura/Okaginjo)・火入れ(Hiire)】 出羽桜(Dewazakura) เป็นเหล้า 吟醸(Kinjo) ชนิดหนึ่งที่จังหวัดยามากาตะภูมิใจ กลิ่นหอมเหมือนผลไม้สด กับรสชาติเผ็ด ทำให้ดื่มได้โดยไม่มีเบื่อ มีลักษณะเด่นที่รสชาติไม่แรงจนเกินไป ดื่มแล้วสดชื่น ทำให้สามารถสนุกกับรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไปตามกับแกล้มต่างๆกันได้ เหล้าแนะนำสำหรับนักดื่มระดับสูง【十四代(Juyondai)/秘伝玉返し・本醸造本丸(Hidendamagaeshi・honjozohonmaru)】 เนื่องจากมีการเพิ่มแอลกอฮอล์กลั่นเข้าไป ทำให้ความหวานของข้าว กับความเผ็ดของแอลกอฮอล์กลมกลืนกัน ทำให้มีรสชาติที่ลุ่มลึกยิ่งขึ้น มีการใช้เทคนิคลับอย่างเต็มรูปแบบให้กับการผลิตเหล้า Juyondai จึงถือได้ว่าเป็นเหล้ามายาของยามากาตะเลยทีเดียว   เหล้าสามชนิดที่แนะนำในครั้งนี้ น่าจะทำให้ทุกท่านได้รู้สึกพึงพอใจตั้งแต่ชิมอึกแรกได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเหล้าญี่ปุ่นอีกหลากหลายชนิดที่ใช้ผลผลิตจากภูมิอากาศของยามากาตะในการผลิตทำให้เหล้ามีลักษณะเฉพาะตัว ถ้ามีโอกาสอย่าลืมมาลองกันนะครับ  

อาหาร(Food)

「เหล้าญี่ปุ่นของมิยากิ」เหล้าแนะนำจากคนจีนที่ชอบเหล้าญี่ปุ่น

มิยากิเมืองที่มีทั้งทะเลและภูเขา ในที่แห่งนี้ยังมีการผลิตเหล้าญี่ปุ่นอร่อยๆ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำเหล้าญี่ปุ่นที่ดื่มสบายๆ ระหว่างรับประทานอาหารกัน กลิ่นหอมโชยออกมา【浦霞・生一本(Urakasumi-Kiippon)】 ในตอนแรกจะได้กลิ่นหอมละมุนโชยออกมา ตามด้วยกลิ่นหอมหวานดั่งวานิลา แพร่กระจายข้างในปาก เมื่อรวมกันในปากแล้ว ทำให้อร่อยยิ่งขึ้นเข้าไปอีก รสชาติไม่แรงจนเกินไป กลายเป็นช่วยดึงความอร่อยของอาหารให้เด่นชัดยิ่งขึ้นไปอีก เหล้าที่เหมาะกับสปาเก็ตตี้ 【一の蔵(Ichinokura)・特別純米酒 辛口(เหล้าจากข้าวพิเศษ รสเผ็ด)】 ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติเผ็ดนำ แต่ก็ไม่ได้มากจนเกินไปทำให้สามารถดื่มง่าย ไม่ว่าดื่มแบบเย็นๆ หรืออุ่นร้อน ก็อร่อยทั้งนั้น นอกไปจากนั้นยังเข้ากับ สปาเก็ตตี้มีทซอส อย่างขาดไม่ถึงเลยทีเดียว คนที่ไม่คุ้นเคยกับเหล้าญี่ปุ่นก็สามารถดื่มได้ง่าย【伯楽星(Hakurakuboshi)・純米吟醸(Junmaiginjo) 生詰(Namatsume)】 รู้สึกเหมือนกลิ่นหอมสดชื่นที่โพยพุ่งออกมา แล้วจางหายไป ไม่มีกลิ่นฉุนของแอลกอฮอ มีแค่กลิ่มหมอละมุนคล้ายเมล่อนเท่านั้น อาจจะมีคนที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่ชอบการดื่มเหล้าญี่ปุ่นนัก แต่ก็ขอแนะนำนะครับ เป็นเหล้าที่เหมาะกับมื้ออาหารของคุณชนิดนึงเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราก็ได้มาแนะนำเหล้าของมิยากิสามชนิดที่เหมาะกับการดื่มระหว่างรับประทานอาหารของคุณ ถ้ามีโอกาสอย่าลืมมาที่มิยากิ มาลองทานอาหารพร้อมกับเหล้าพวกนี้ดูนะครับ

จุดเด่น(Feature)

อยู่โตเกียวก็รับรู้การกินของยามากาตะได้ที่「おいしい山形プラザ (โออิชี่ ยามากาตะ พลาซ่า)」

ในวันนี้เราจะพาไปที่ร้าน「おいしい山形プラザ」ซี่งเป็นร้านตัวแทนจำหน่ายผัก ผลไม้อร่อยๆ ของยามากาตะ ร้าน 「おいしい山形プラザ」ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยในการถ่ายถอดวัฒนธรรมการกินของยามากาตะ ให้คนในโตเกียวได้รับรู้ จุดสำคัญที่1:ถ้าจะพูดถึงยามากาตะก็คือผักนี่แหละ ! โดยการสนับสนุน อุเอซึกิ โยซังโค (ลอร์ดลำดับที่ 9 ของตระกูลโยเนะซาว่า) ทำให้มีการเพาะปลูกผักลักษณะต่างๆมากมาย ซึ่งมีมากกว่า 100 ชนิดที่หลงเหลือถึงปัจจุบัน และกลายเป็นสัญลักษณ์ของผักพื้นที่แถบโชใน ยามากาตะก็มีผักแบบดั้งเดิมที่สืบทอดความรู้มาจากคนในสมัยก่อน หรือพวกสมันไพรภูเขาที่สามารถเก็บเกี่ยวได้จากภูเขาใกล้ๆ และยังมีวัฒนธรรมการกินรูปแบบเฉพาะที่ยังหลงเหลืออยู่  ผู้คนเริ่มให้ความสนใจใน「อาหารปลอดภัย」「slow food」มากขึ้นทำให้ผักพื้นบ้านของยากมากขึ้นทำให้ผักพื้นบ้านของยามากาตะได้รับความสนใจมากขึ้นตามไปด้วย เมื่อเข้ามาในร้านตรงมุมขายผักก็จะมีผักพื้นบ้าน「おかひじき (โอกาฮิจิกิ)」ซึ่งช่วยบำรุงกระเพาะ หรือ 「うこぎ (อุโคะกิ)」ซึ่งมีวิตามินมากมายหลากหลายชนิด เป็นต้น วางเรียงรายไว้ ผักตามฤดูกาลก็มีอีกมากมาย ถ้ามาแถวกินซ่าอย่าลืมแวะมาดูกันให้ได้นะครับ จุดสำคัญที่2:วัตถุดิบแบบชั่งขายของยามากาตะ สำหรับคนที่สนใจวัตถุดิของยามากาตะ แต่ยังไม่มั่นใจอยากลองก่อนแค่นิดหน่อย ในปีนี้ก็เปิดในบริการการให้ซื้อแบบชั่งน้ำหนักได้แล้ว ซึ่งเป็นบริการที่เหมาะกับคนที่อยากลองวัตถุดิบหลายๆ แบบของยามากาตะจริงๆ 「เห็ดชิตาเกะยักษ์สไลด์แห้ง」หรือจะเป็น 「เห็ดหูหนูตากแห้ง」หรือว่าจะเป็น 「พาสต้ากรุบกรอบ」ที่ทำจากแป้งโซบะ เรียงรายกันให้เลือกซื้อได้ที่มุมนี้ คนที่อยากลองใช้วัตถุดิบจากยามากาตะทำอาหารเย็นในค่ำคืนนี้ ก็หยิบใส่ถุงแล้วชั่งเลยย ! จุดสำคัญที่3:YAMAGATA San-Dan-Delo ที่ชั้นสองจะมีร้านอาหารฝรั่งเศสที่ชื่อว่า 「YAMAGATA San-Dan-Delo」ให้ลิ้มรสชาติอาหารจากวัตถุดิบพื้นๆ สดใหม่ของยามากาตะ อีกทั้งยังทำอาหารเร็วด้วยนะ เสิร์ฟอาหารที่มีสีสันสวยงาม ใช้วัตถุดิบชั้นดีมากมายจากยามากาตะ ทำอาหารด้วยวิธีที่ไม่ส่งผลเสียต่อผู้รับประทาน เมื่อมาทานอาหารที่ร้านนี้ก็จะทำให้รู้สึกถึงความยอดเยี่ยมของจังหวัดยามากาตะได้เลยทีเดียว ถ้ามาที่กินซ่า ก็อย่าลืมมาพบกับบรรยากาศอาหารอร่อยๆ ที่นี่ให้ได้นะครับ! おいしい山形プラザ (โออิชี่ ยามากาตะ พลาซ่า)」HP:http://oishii-yamagata.jp/…

ทริป(Day Trips)

อาบอิออนลบ ที่น้ำตกที่ยิ่งใหญ่ของเซนได『น้ำตกอากิอุ』กันเถอะ!

ในครั้งนี้ เราได้เพลิดเพลินไปกับอิออนลบที่ น้ำตกอากิอุแห่งเมืองเซนได น้ำตกอากิอุอยู่เลยจากโซน อากิอุออนเซน เข้าไป เป็นที่ที่มีธรรมชาติสวยงามเหมาะแก่การพักกายพักใจ หากเดินทางโดยรถยนต์จะใช้เวลาประมาณ 60 นาทีจากศุนย์กลางเมืองเซนได และยังเป็นเส้นทางที่เหมาะกับการขับรถชมวิวได้ทั้งสี่ฤดูอีกด้วย! ขั้นแรก1:แวะศาลเจ้า 秋保大滝不動尊 (อกิอุโอตะกิฟุโดซน)! ก่อนที่จะไปเยี่ยมชมน้ำตกอากิอุ ขั้นแรกก็แวะศาลเจ้ากันก่อน ศาลเจ้าอากิอุโอตะคุฟุโดซน ถูกสร้างขึ้นในสมัยเฮอัน (ค.ศ. 794 – ค.ศ. 1185) เป็นพระเจ้าผู้ปกป้องของตระกูลดาเตะแห่งเมืองเซนได ซึ่งเป็นศาลเจ้าตระกูลดาเตะนั้นได้ให้ความเคารพกราบไหว้บูชามาตั้งแต่ครั้งในอดีต ที่แห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน 建御名方神 (ทะเกะมินะคาตะโนะคะมิ) ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสามเทพผู้ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น 建御名方神 อาจจะเรียกได้ว่าเป็น เทพแห่งการแข่งขัน! คนเราทุกคนในล้วนมีการแข่งขันเข้ามาเกี่ยวในทุกๆวัน แข่งกับเพื่อน ต่อสู้กับสิ่งล่อใจ แข่งกับตนเอง…. มาขอพรเผื่อกันเอาไว้นะครับ นอกจากนี้ยังมีเครื่องรางเกียวกับเรื่องการแต่งงานด้วย 「たらよう ทะระโย」เป็นต้นไม้มงคลที่อยูในบริเวณนั้น เชื่อกันว่าถ้าใบของมันร่วงลงมาจะโชคดี หรือจะเก็บใบของมันกลับไปเพื่อเป็นเครื่องรางในเรื่องการแต่งงานก็ได้ นอกไปจากนั้น ยังมีความเชื่อกันว่า หากใครก็ตามพบปลาคราฟที่ถูกแกะสลักที่ไหนสักแห่งในศาลเจ้าจะได้รับพรที่เกี่ยวกับการมีความสัมพันธ์ที่ดี ขั้นที่สอง:ชมวิวของน้ำตกจากจุดชมวิว! เมื่อลงบันไดที่อยู่ลึกเข้าไปจากศาลเจ้า จะพบกับจุดชมวิวของน้ำตกอากิอุ น้ำตกอากิอุกว้างประมาณ 6 เมตร สูงประมาณ 55 เมตร ปริมาณน้ำของน้ำตกก็มีมากมาย…

くら寿司:アイキャッチอาหาร(Food)

ซูชิจานหมุน – เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับร้านซูชิจานหมุนที่โด่งดัง

เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงประเภทญี่ปุ่น หรือเมื่อนึกถึงประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่ต้องนึกถึงคงหนีไม่พ้น “ไคเทนซูชิ” หรือ ซูชิจานหมุน ซึ่งก็ตามชื่อของมันมันคือซูชิที่จะหมุนไปรอบ ๆ ร้านให้เหล่าลูกค้าได้เลือกสรรตามความชอบ ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นล้วนมีร้านซูชิประเภทนี้อยู่ พวกเราตัดสินใจที่จะมาแบ่งปันเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้ประสบการณ์การทานซูชิของพวกคุณดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งวันนี้เราเลือกจะไปที่ร้าน “คุระ ซูชิ” คุระซูชิ ใช้ระบบที่ดีงานราวกับผลงานศิลปะ ร้นซูชิจานหมุนส่วนใหญ่นั้นมักจะต้องสั่งอาหารกับพนักงานเสิร์ฟ หรือไม่ก็จะต้องสั่งกับตัวเชฟซูชิโดยตรง แต่ที่คุระซูชิไม่ได้เป็นอย่างนั้น พวกเขาได้เลือกใช้แทปเล็ตมาช่วยในส่วนนี้ ซึ่งมันเป็นเครื่องมือที่ช่วยคนที่ไม่ค่อยมั่นใจในการพูดของตัวเองได้เป็นอย่างดี ที่บางสาขายังมีเมนูภาษาอังกฤษอีกต่างหาก ราคา จุดดึงดูดของคุระซูชิที่โดดเด่นมากกว่าร้านอื่น ๆ นั้นก็คือราคา ถึงแม้ราคาจะขึ้นอยู่กับชนิดของซูชิแต่ละจาน แต่สีของจานที่ซูชิราคาเดียวกันจะมีสีเดียวกันนั้นทำให้ลูกค้าสามารถรู้ได้ว่าตนเองนั้นได้ทานอาหารไปเป็นราคาเท่าไรแล้ว ถึงแม้คุณภาพจะไม่ได้ยอดเยี่ยมอย่างร้านซูชิที่มีระดับอย่างร้านอื่น แต่คุณก็จะสามารถรู้สึกอิ่มกายอิ่มใจโดยไม่ต้องรู้สึกว่ากระเป๋าตังตัวเองโหวงเหว่งเกินไปหน่อยได้ที่ร้านซูชิแห่งนี้ เมนูอื่น ๆ ที่อร่อยไม่แพ้กัน ร้านซูชิจานหมุนหลาย ๆ ร้านมักจะมีเมนูอื่นให้คุณเลือก หากคุณไม่อยากจะทานซูชิในวันนั้น รูปถ่ายข้างล่างเป็นหนึ่งในข้าวแกงกะหรี่ของทางร้านคุระซูชิ แต่ร้านอื่น ๆ อาจจะมีเมนูพิเศษกว่านี้ก็ได้นะ หากว่าคุณสั่งถึง 5 จานแล้วจะเป็นยังไง? บางร้านมีเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลูกค้าได้ร่วมสนุไปกับทางร้าย เช่นในร้านคุระซูชิร้านนี้ คุณสามารถเล่น…

朝市:アイキャッチการเข้าถึง(Access)

แหล่งท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของเซนได!?สามารถหาของสดได้ที่ตลาดเช้าของเซนได

「ห้องครัวของเซนได」เป็นสถานที่ๆ ผู้คนมากมายรักมาตั้งเนิ่นนาน ตลาดเช้าของเซนได เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 1945 เป็นต้นมา ให้บริการต่อเนื่องมา 70 กว่าปีแล้ว ในปัจจุบันมีร้านค้าประมาณ 70 ร้านเปิดให้บริการ ดอกไม้ ผัก ผลไม้ ข้าวสาร ปลา หรือ กับข้าว สามารถหาของสดใหม่ได้ที่นี่ เดินจากสถานีเซนได ใช้เวลาประมาณเพียงสองนาทีเท่านั้น ในตอนกลางวันจึงมีผู้คนมากมายครึกครื้น ของดังในการเดินไปกินไป「โคร็อกเก้มันฝรั่ง」 ร้าน「โคร็อกเก้」ที่อยู่ตรงใจกลางตลาดซึ่งทำให้เราสารารถรับประทานโคร๊อกเก้หรือของทอดที่ทำเสร็จใหม่ๆได้ 「โคร็อกเก้มันฝรั่ง」ที่ใช้มันฝรั่งจากฮอกไกโด เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุด แต่สำหรับคนต่างประเทศจะนิยม โคร็อกเก้ฝักทอง กับ ปลาอจิชุบแป้งทอดมากกว่า มีให้เลือกถึง 18 เมนู มาลองหาเมนูที่ชอบกันดูนะครับ คนขายในแต่ละร้านล้วนต้อนรับขับสู้อย่างดี เมื่อมีลูกค้าเดินเข้ามาใกล้ คนขายจะเข้าไปทักทายด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม เสียงสดชื่น บางร้านยังมีการใช้สมาร์ทโฟนช่วยในการแปลสื่อสารกับชาวต่างชาติอีกด้วย มีคนมากมายที่ซื้อผลไม้จากร้านขายผลไม้แล้วเดินกินไป ชมตลาดไปอีกด้วย 詳細はこちら

ドローン:アイキャッチการเข้าถึง(Access)

มุมมองจากท้องฟ้าที่สวยงามสามแห่งของมิยากิ

ในคราวนี้เราจะมาแนะนำรูปถ่ายแหล่งท่องเที่ยวของมิยากิ โดยใช้ดรอนที่ผู้คนในปัจจุบันให้ความสนใจ! ทัศนียภาพที่มองลงมาจากฟ้า ให้ความรู้สึกแตกต่างจากภาพที่เราดูในเวลาปกติยิ่งนัก เหมือนกับเราได้กลายเป็นนกเลยทีเดียว….! ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำสามแห่ง คิงกะซัง คิงกะซังเป็นเกาะทีเป็นที่รู้จักกันว่ามีกวางอยู่ ในอีกด้านหนึ่งก็มีหน้าผาสูงชันซ่อนอยู่ ซึ่งขัดกับภาพของเกาะที่เงียบสงบ มัตสึชิม่า มัตซึชิม่าเป็นเมืองที่รู้จักกันว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติติดหนึ่งในสามของญี่ปุ่น มีสี่สันหลากหลายตัดกันสร้างความสวยงาม มหาวิทยาลัยโทโฮคุ มหาลัยที่เป็นดั่งความภาคภูมิใจของโทโฮคุ ที่มหาลัยโทโฮคุมีการปลูกต้นซากุระไว้มากมาย ในเดือนสี่ ทั่วมหาลัยจะมีสีชมพูอ่อน สวยงามยิ่งนัก แนะนำผู้ถ่ายภาพและผู้เขียนบทความ 佐々木賢一(Kenichi Sasaki) คณะกรรมการบริษัทไตรพอดเวิร์ค/ ที่ปรึกษา Tohoku365Project เกิดที่จังหวัดมิยากิ หลังจากนั้นเรียนมหาลัยและทำงานที่โตเกียวประมาณ 15 ปี หลังจากเข้าทำงานที่สถาบันวิจัยญี่ปุ่น ก็ทำงานที่บริษัท Oracle ที่ญี่ปุ่นที่มีเจ้าของเป็นต่างประเทศ ในปี 2000 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อานวยการภูมิภาคสาขาโทโฮคุ จึงกลับมาที่เซนได หลังจากนั้นในปี 2005 เดือน พฤศจิกายน ก็ได้ตั้งบริษัทไตรพอดเวิร์ค ในขณะนี้ได้พยายามทำให้การจัดการให้เป็นแบบโกบอล อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักกันในผู้ที่สร้างโปรโมทวีดีโอของสถานที่มีชื่อต่างๆ โดยใช้ ดรอน และกล้อง 4K

八木山:アイキャッチจุดเด่น(Feature)

ทัศนียภาพที่สวยงามสามแห่งของเซนได

ในครั้งก่อน、เราได้เขียนบทความถึง「สัมผัสธรรมชาติของเซนได – แห่งที่คุณต้องไม่พลาด」ในครั้งนี้จะมาแนะนำถึงทัศนียภาพที่สวยงามของเซนได 1.ยากิยามะ นั่งรถไฟใต้ดินสาย โทไซจากสถานีในเมืองประมาณ 20 นาที เนื่องจากยากิยามะอยู่บนยอดของภูเขาทำให้สามารถเห็นเมืองทั้งเมืองได้ วันไหนอากาศดีๆ สามารถมองไปเห็นได้ถึงทะเลแปซิฟิคเลย วิวตอนกลางคืนก็สวยงามมาก ขอแนะนำเลยครับ 2.สะพานมิยาซาว่า สะพานมิยาซากิ สามารถเดินทางไปได้โดยการนั่งรถไฟสาย นันโบะกุ ไปลงที่สถานีคาวาระมะจิ เดินอีกประมาณสองนาที จะถึงสะพานข้ามแม่น้ำฮิโระเซะ รูปข้างล่างคือภาพโคมไฟลอยที่จัดแถวสะพานมิยาซาว่าตอนเดือนสิงหาคม สีเขียวของเมืองเซนได กระแสน้ำที่สดชื่นที่ไหลลอดใต้สะพาน ช่วยให้รู้สึกเย็นสบายในหน้าร้อนได้ 宮沢橋は地下鉄南北線河原町駅より徒歩2分の広瀬川にかかる橋です。下は宮沢橋周辺で行われる8月の灯篭流しの写真です。 杜の都仙台の緑と、宮沢橋下を抜ける清流が爽やかで、夏をちょっぴり涼しくしてくれます。 3.อกิอุ อกิอุที่แคยแนะนำไปแล้วในบทความ「สัมผัสธรรมชาติของเซนได – แห่งที่คุณต้องไม่พลาด」สำหรับคนที่ชอบในธรรมชาติ คงไม่สามารถหยุดถ่ายรูปได้แน่ๆเลย สรุป สีเขียวมากมายที่อยู่คู่กะเมือง 「เซนได」 ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามอีกมากมาย ที่ทำให้อยากถ่ายรูปจนไม่สามารถหยุดกดชัตเตอร์ได้ นี่แหละคือเมืองที่เรียกว่าเซนได มาลองสัมผัสสเน่ห์ของเซนได้แบบ 「4D」ที่ไม่สามารถรับรู้ได้จากรูปถ่ายมั้ยครับ

七夕:アイキャッチจุดเด่น(Feature)

งานเทศกาลใหญ่ 1 ใน 3 ของโทโฮคุ ”เซนไดทานาบาตะ”

อีกไม่กี่วันก็จะเดือนกรกฏาคมแล้ว ฝนกับหิมะของเดือนมิถุนายนก็ได้ผ่านไป ก็ถึงเวลาของหน้าร้อนจริงๆ แล้ว งานเทศกาลหน้าร้อนของโซนโทโฮคุถือเป็นงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทศกาลเนบุตะที่อาโอโมริ เทศกาลโคมไฟที่อากิตะ เทศกาลทานาบาตะที่เซนได สามงานนี้รู้จักกันในชื่อของ สามงานใหญ่ประจำโทโฮคุ เทศกาลทานาบาตะ ถูกสืบทอดกันมาในนามของ ”ตำนานทานาบาตะ” จากประเทศจีน สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่นน่าจะเริ่มตอนสมัยเอโดะ ถึงแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในงานเทศกาลที่เกี่ยวกับพระเจ้าในสมัยก่อนที่ยังหลังเหลืออยู่ แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นงานที่ให้ผู้คนได้เดินชม สิ่งต่างๆในงานกันอย่างสนุกสนาน งานทานาบาตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสามแห่งของญี่ปุ่นคือ ที่ เซนได ฮิราซึกะ และที่อันโจ ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงลักษณะสำคัญ 3 อย่างกันนะครับ ข้อ1:มี 七つ飾り(นานะซึคะซึริ  7 สิ่งประดับตกแต่ง)ที่สวยงาม เซนไดทานาบาตะ มึ สิ่งประดับตกแต่ง 7 ชนิดที่ถูกเรียกว่า 七つ飾り สิ่งประดับแต่ละชนิดก็มีความหมายแตกต่างกันไป ทั้งขอให้แข็งแรง ขอด้านการเรียน การงาน เพื่อให้มีโชคลางที่ดี ข้อ2:งานทานาบาตะ แต่จัดเดือนแปด?(七夕 ทานาบาตะ 七 แปลว่า 7) โดยปกติเเล้วงานทานาบาตะจะจัดวันที่ 7 เดือน 7 แต่ว่างานทานาบาตะที่เซนไดจัดวันที่ 6 เดือน 8 เจ้าเมืองเซนไดในสมัยเอโดะกล่าวไว้ว่า 「งานทานาบาตะเริ่มจากคืนของวันที่…

ジャージャー麺:アイキャッチอาหาร(Food)

รู้จักกันรึเปล่า? จาจาเมน ของขึ้นชื่อของโมริโอกะ

จังหวัดอิวาเตะที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของโทโฮคุมีอาหารเส้นชนิดหนึ่งที่แตกต่างจากที่อื่นที่ชื่อว่า จาจาเมน ในครั้งนี้เราได้ไปเยือนร้านจาจาเมนเก่าแก่ที่มีชื่อว่า 「白龍(ไป่หลง) 「白龍」เป็นร้านที่อยู่ในเมืองโมริโอกะ ถึงแม้ในวันที่อากาศหนาวเย็นอย่างวันนี้ ก็ยังมีคนมาต่อแถวยาวอยู่ที่หน้าร้าน แสดงให้เห็นถึงความดังของร้านนี้ กว่าจะได้เข้าร้าน ก็ต้องรีบสั่งจาจาเมนในทันที หลังจากนั้นไม่นานอาหารก็มาเสิร์ฟ เส้นอ้วนๆ สีขาวๆ แตงกว่าสีเขียวสดใส เนื้อบดสีชา สีสันสวยงามที่ตัดกันของสามอย่างนี้ ดูแล้วรู้สึกเจริญอาหารยิ่งนัก ก่อนที่จะมาลองชิมกันจริงๆ จากขอมาสรุป วิธีการกิน จาจาเมน ให้อร่อยกันนะครับ ข้อ 1:ปรุงรสตามที่ชอบ จาจาเมนแบบไม่ปรุงก็อร่อยอยู่ แล้วจะเพิ่มรสชาติโดยการเติมน้ำส้มสายชู หรือ น้ำมันรา เพิ่มก็ได้ แต่ระวังอย่าใส่เยอะเกินไปนะครับ ข้อ 2:「チータン (ชีตัน)」ก็ขาดไม่ได้นะ เหลือจาจาเมนไว้สักหน่อย แล้วทำเป็น 「チータン (ชีตัน)」กินได้ด้วย 「チータン (ชีตัน)」เป็นวิธีการกินแบบหนึ่งโดยการตีไข่ใส่เข้าไป แล้วเติมน้ำร้อน ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย กินเป็นน้ำซุป หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินวิธีการกินแบบนี้นะครับ แต่จริงๆ แล้วเป็นวิธีการกินที่บูมมากของโมริโอกะเลยทีเดียว มันอร่อยจริงๆนะ ไม่กินไม่ได้แล้ว ก็จบการอธิบายไปแล้วนะครับ เมือมาถึงตอนที่กินจาจาเม็นแล้วเนี่ย จะพบกับเส้นนุ่มๆ แตงกวาสดใหม่กรุบกรอบ เนื้อบดรสหวาน ได้สนุกกับรสความอร่อยสามรูปแบบเลยทีเดียว  ถึงกับไม่สามารถหยุดคีบตะเกียบได้เลย และแน่นอน…

jr_east_e233_series_emu_3021 (1)การเข้าถึง(Access)

นั่งรถไฟกับเจอาร์พาส

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่เจอาร์กรุ๊ปได้เสนอบริการตั๋วรถไฟที่สามารถใช้เดินทางได้ทั่วทั้งญี่ปุ่นกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น หากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวในญี่ปุ่นอยู่ พวกเราขอแนะนำว่าคุณควรจะใช้ตั๋วประเภทนี้ พวกเราได้ทำการสรุปมาให้คุณดูกันว่าทำไมตั๋วนี้ถึงดีมากถึงมากที่สุด 1.สะดวกและประหยัด เจอาร์พาส ครอบคลุมถึงรถไฟคามเร็วสูงเกือบทั้งหมด รวมทั้งรถไฟธรรมดา และรถบัสที่ดำเนินการโดยบริษัทในเครือ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือคุณสามารถเดินทางจาก ชินฮาโกดาเตะในฮอกไกโด ไปยัง ฮิโรชิม่า โดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้องซื้อตั๋วเพิ่มอีกเลย ซึ่งมันทำให้คุณมีเวลาสนุกไปกับทริปของคุณได้มากขึ้นและไม่ต้องเสียเวลามานั่งกังวัลเรื่องราคาของตั๋วรถไฟอีกต่อไป ประเภท กรีนคาร์ ขบวนธรรมดา จำนวนวัน ผู้ใหญ่ เด็ก ผู้ใหญ่ เด็ก 7 dวัน 38800 JPY 19440 JPY 29110 JPY 14550 JPY 14 วัน 62950 JPY 31470 JPY 46390 JPY 23190 JPY 21 วัน 81870 JPY 40390 JPY 59350 JPY 29670…

IMG_0770การเข้าถึง(Access)

รายงานอย่างละเอียดของร้านMiyagi Furusa to Plazaของนักเรียนต่างชาติ

จุดเด่นของเมืองมิยากิ! ในครั้งนี้พวกเรากับนักเรียนต่างชาติผู้ที่ไม่เคยไปเหยียบโทโฮคุเลยสักครั้งหนึ่งไปเยือน ร้านของเมืองมิยากิที่มีชื่อว่า 「宮城ふるさとプラザ」(Miyagi Furusa to Plaza) ที่ตั้งอยู่ในอิเคะบุกุโระ พวกเราได้รับการบอกเล่าเกี่ยวกับจุดเด่นของเมืองมิยากิโดยเจ้าของร้านที่มีบ้านเกิดอยู่ที่เซนได เมื่อลองดูปฏิกริยาของนักเรียนต่างชาติในขณะนั้น ก็พบว่าในมุมมองของคนที่ไม่ค่อยรู้จักจังกวัดมิยากิ จะเห็นภาพของเมืองเซนไดชัดเจนกว่าจังหวัดมิยากิ (เช่นเดียวกับ หาดใหญ่และสงขลา) เจ้าของร้านจึงช่วยแนะนำจุดเด่นของจังหวัดมิยากิ เพื่อให้คนเหล่านั้นได้รู้จักจังหวัดมิยากิมากยิ่งขึ้น 1.「มิยากิแหล่งกำเหนิดลิ้นวัว」 ถ้าพูดถึงมิยากิ ก็ต้องนึกถึงเซนได ถ้าพูดถึงเซนได แน่นอนก็ต้องนึกถึงลิ้นวัว ที่ชั้นสองมีร้านลิ้นวัวเก่าแก่ที่ชื่อว่า 「伊達の牛タン」(Date no Gyutan)ถึงแม้จะไม่เดินทางไปถึงเซนได ก็สามารถลิ้มรสลิ้นวัวของแท้ที่โตเกียวได้เหมือน น้องจากนั้นยังมีขายข้าวกล่องด้วย จะซื้อกินเอง หรือเป็นของฝาก ก็ดีทั้งนั้น เนื่องจากเป็นสินค้าขายดี อย่าลืมไปลองเซ็คดูก่อนที่จะหมดนะครับ 2.มิยากิเมืองที่มีทะเล และอาหารทะเลอร่อยๆ! เนื่องจากที่มิยากิเป็นจุดพบกันของกระแสน้ำสองสายของมหาสมุทรแปซิฟิค จึงมีตลาดปลาที่ยอดเยี่ยม อาหารทะเลที่สด อร่อย ในช่วงเวลานั้นมีปลาซันมะตากแห้ง ซึกุดะนิ(ปลาตัวเล็กแบบต้มหวาน) ให้ลองชิมกันด้วย นอกจากนั้นยังมีอาหารทะเลตามฤดูกาลเรียงรายอีกมากมาย อย่าลืมมาลองชิมกันให้ได้นะครับ 3. มิยากิเมืองที่มีภูเขา และข้าวอร่อยๆ! ที่มิยากินยังมีข้าวสารมากมายหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งอร่อยทุกยี่ห้อเลย ในครั้งนี้พวกเราได้เจอกับข้าวสารตรา 「ひとめぼれ」(Hitomebore) ซึ่งได้รับเหรียญทองในการประกวดข้าว อาจจะมีบางท่านพูดว่า 「ก็แน่นอนดิ นี่มันร้านของเมืองมิยากิหนิ 555」ถึงกระนั้นก็เถอะการได้เจอข้าวยี่ห้อนี้ที่โตเกียวก็รู้สึกดีใจจริงๆนะ…

16121416_1367468019993565_346866414_oจุดเด่น(Feature)

เมืองมารุฌมริตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดมิยากิ เมื่อไม่นานมานี้เทศกาลประจำปี “ เทศกาลอาหารของมารุโมริและการเกษตร” ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ทางเราเลยได้ส่งนักเขียนของเราไปทำการสำรวจดูงานเทศกาลที่ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเทศกาลนี้ แกนหลักคือ อาหารและการเกษตร เมืองมารุโมริมีความภาคภูมิใจในด้านเกษตรกรรมที่เฟื่องฟูที่สืบทอดต่อกันมาเนิ่นนาน และแกนหลักของงานเทศกาลในครั้งนี้ก็คือกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้คนจากทั้งนอกเมืองและในตัวเมืองเองเข้ามาโชว์ความสามารถในเทศกาลแห่งนี้ เทศกาลนี้จะถูกจัดขึ้นทั้งหมดเป็นเวลาสองวัน ตั๋วเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดสองร้อยใบก็ถูกจำหน่ายออกไปจนหมดอย่างรวดเร็ว ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนพร้อมที่จะแสดงความสามารถส่วนตัวออกมาให้เต็มที่ การแข่งทำอาหาร กิจกรรมหลักก็หนีไม่พ้นการแข่งขันการทำอาหาร ซึ่งมีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 46 คน อาหารแต่ล่ะจานที่ถูกทำขึ้นมานั้นรสชาติดีเยี่ยม ตัวผมนั้นได้ลองชิมอาหารที่แปลกใหม่ไปหลายจาน ผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่นั้นเป็นแม่บ้าน คนหนุ่มสาว และ เด็กนักเรียนมัธยมปลาย แต่อาหารที่ทำออกมานั้นช่างอร่อยมากจริง ๆ เท-ชู มินิไลฟ์                  การแสดงสดของศิลปินชื่อดังแห่งเมืองมารุโมรินามเทชูได้ถูกจัดขึ้นพร้อมกับคลาสทำอาหาร เสียงเพลงอันไพเราะที่มาพร้อมกับอาหารรสเยี่ยมจาก มาเรีย-จูนั้นเป็นการผสมผสานกันที่ยอดเยี่ยมทีเดียว นอกขากนี้นักร้องนำของวงเท-ชูยังได้เข้าร่วมการแข่งขันทำอาหารอีกด้วย ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมาก                       มันเป้นงานที่ดีมากซะจนผมไม่รู้สึกเหนื่อยเลยแม้ผมจะเดินไปเดินมาทั้งวัน การได้ชิมรสชาติของอาหารใหม่ ๆเป็นอะไรที่สนุกสนานเป็นอย่างมาก วันนี้พวกเราได้นำเว็บไซต์ที่คุณสามารถเข้าไปรับชมเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับงานนี้ได้มากขึ้น สถานีในชนบท สถานีรถยาชิมายะ อะการาอิน ดาเตะยะ ไดโฉ…

%e3%81%b2%e3%81%a3%e3%81%b1%e3%82%8a%e3%81%86%e3%81%a9%e3%82%93%ef%bc%92-1อาหาร(Food)

“สเคชชี่อุด้ง” เมนูคลาสสิคของยามากาตะ

วันนี้พวกเราจะมาพูดถึงววิธีทำ “สเคชชี่อุด้ง” จากยามากาตะ เส้นอุด้งได้ชื่อนี้มาจากวิธีการรับประทานที่ต้องคีบเส้นขึ้นมาจากหม้อที่ใช้ทำเลย ในแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นก็มีวิธีการทำเส้นอุด้งนี้แตกต่างกัน ทำอย่างไร? วัตถุดิบ เส้นอุด้ง นัตโตะ (ถั่วหมักของญี่ปุ่น) ซอสถั่วเหลือง เส้นอุด้งส่วนใหญ่มักจะเป็นเส้นอุด้งแบบสำเร็จรูปที่เรานำมาใช้ได้เลย แต่หากคุณไม่มีร้านที่ขายองจากเอเชีย คุณสามารถทำเส้นอุด้งของคุณเองได้ ลิ้งต่อไปนี้เป็นสูตรเส้นอุด้งที่พวกเราชอบมากและอยากขอแนะนำหากคุณต้องการทำเส้นอุด้งด้วยตัวเอง http://www.justonecookbook.com/udon-noodles/ ขั้นแรก ต้มน้ำให้ท่วมเส้นอุด้งที่อยู่ในหม้อ เมื่อเส้นอุด้งเริ่มเดือดให้ใส่นัตโตะลงไปในถ้วยและผสมกับซอสถั่วเหลือง จุ่มเส้นอุด้งลงไปในซอสที่ผสมกับนัตโตะเรียบร้อยแล้ว เท่านี้คุณก็พร้อมที่จะรับประทานแล้ว

img_5465-1จุดเด่น(Feature)

พายเรือคายัคที่โทะเลสาบทวาดะ

ทะเลสาบโทวาดะตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดอะคิตะและอาโอโมริ ทะสาบโทวาดะเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะฮอนชู โดยมีความลึกที่ 325 เมตร รอกจากความสวยที่ทำให้ลืมหายใจแล้วนั้นบริเวณทะเลสาบยังสามารถทำกิจกรรมเช่นการพายเรือคายัค พวกเราส่งนักเขียนของเราไปลองสัมผัสกับการพายเรือคายัคแล้วมาเราให้พวกเราฟังกันในวันนี้ เรือคายัค ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกิจกรรมนี้เพราะฉะนั้นเสื้อชูชีพจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้และยังมีครูผู้ฝึกสอนที่คอยสอนนักท่องเที่ยวให้พายเรือคายัคอย่างถูกต้อง ซึ่งพวกเขาก็พูดภาษาอังกฤษได้ด้วย ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้น สิ่งที่พวกเรากังวลมากที่สุดก็คือกลัวมาเรือคายัคนั้นจะคว่ำ แต่โชคดีที่ทะเลสาบนั้นค่อนข้างสงบ พวกเราจึงไม่ต้องกลัวว่าจะถูกคลื่นซัดจนเรือล่ม กิจกรรมพายเรือคายัคนั้นมีหลายเส้นทางให้เลือก มีตั้งแต่หนึ่งชั่วโมงหรือสามชั่วโมง แม้กระทั่งใช้บริการตลอดทั้งวันก็มีให้เลือกเช่นกัน ข้อมูล 1ชม.:3000 เยน ($26 เหรียญ) 3ชม:5000 เยน ($44 เหรียญ) ตลอดวัน:7000 เยน ($62 เหรียญ) *รวมค่าเช่าอุปกรณ์ทั้งหมดแล้ว จองได้ที่นี่ Reservations Here

2016091309033900อาหาร(Food)

ไปทานเนื้อกับเบียร์ที่เซ็นได

ในญี่ปุ่นนั้นเราพูดกันว่าวันที่ 29 สิงหาคมนั้นเป็นวันแห่งเนื้อย่าง ซึ่งวันนี้ผมก็จะมานำเสนอร้านอาหารชื่อ บาลีบาลี ที่ตั้งอยู่ในเซ็นได พนักงานได้พาพวกเรามาที่ห้องอาหารด้วยความสุภาพ เมื่อเราเข้าไปในห้องก็พบว่าอาหารของพวกเราได้ถูกเตรียมไว้แล้ว พวกเราได้สั่งอาหารที่เป็นคอร์ส สิ่งแรกที่มาเสิร์ฟก็คือเครื่องดื่มกับอาหารเรียกน้ำย่อย หลังจากนั้นก็ตามมาด้วยสลัด สาหร่ายเกาหลี และกิมจิ ถัดมาก็เป็นอาหารจานหลัก ก็คือเมนูเนื้อ จานแรกก็คือเนื้อด้านบนของลิ้นวัว สำหรับร้านแห่งนี้จะมีวิธีการกินที่ทางร้านแนะนำอยู่ก็คือเพิ่มพริกไทยเข้าไปสักหน่อย ต่อไปคือเนื้อเราส์และสแปร์ริบ เมื่อกินกับวาซาบินั้นก็อร่อยสาก รสชาติละมุนลิ้นและมีความหวานที่พอเหมาะ ต่อไปคือเนื้อติดมัน ตอนนี้ถึงเวลาของแอลกฮอล์แล้ว ซึงก็ทำให้มึน ๆ ไปเหมอนกัน ตอนท้ายของคอร์ส คุณสามารถเลือกได้ว่าจะรับเรย์เม็ง คารุบิเม็ง หรือคารุบิคัปปะเป็นอาหารล้างปาก ซึ่งผมก็เลือกที่จะทานเรย์เม็ง ซึ่งคุณก็สามารถเลือกเครื่องเทศได้ตามความชอบของตัวเอง โกชิโซวซามะเดสึ หรือก็คือขอบคุณสำหรับอาหารสุดมหัศจรรย์มื้อนี้ที่มาจากชีวิตของสัตว์ทั้งหลายที่สละชีวิตเพื่อมาเป็นอาหารของพวกเราในมื้อนี้ ราคาทั้งหมดของอาหารคอร์สนี้ตกที่ 5000 เยนซึ่งรวมกับเครื่องดื่มไม่อั้นด้วยแล้วก็ถือว่าไม่แพงเลย Google map

161106_3-1อาหาร(Food)

สำรวจรสชาติชั้นสูงของเนื้อเกรดพรีเมี่ยมที่ “ดาเตะ นาริ” ที่เซ็นได

ญี่เป็นเป็นที่รู้จักกันอย่างดีว่าเป็นดินแดนมหัศจรรย์สำหรับขากินทั้งหลาย เพราะญี่ปุ่นนั้นได้นำไอเดียของต่างชาติและอาหารแบบดั้งเดิมของตนเข้ามาหลอมรวมกัน นอกจากนี้ที่ญี่ปุ่นก็ยังโด่งดังในเรื่องคุณภาพของเนื้อ เช่นเนื้อวัวโกเบ และความหลากหลายของเมนู เช่น เมนูลิ้นวัว เนไดนั้นโด่งดังในเรื่องของลิ้นวัวและเป็นถิ่นกำเนิดของเนื้อชั้นดี “เซ็นไดกิว” เซ็นไดกิวคืออะไร เซ็นไดกิวคือเนื้อระดัยสูงสุดที่จายในประเทศญี่ปุ่นและเพาะพันธุ์ได้เฉพาะคนที่มีใบอนุญาติเท่านั้น ซึ่งมันก็มีราคาสูงมากเพื่อแลกมากับคุณภาพระดับนี้ ที่ดาเตะนารินั้นพวกเขาได้นำเสนอเมนูในชื่อ แบล็คดาเตะ ซึ่งก็หมายความว่าพวกเราสามารถลิ้มลองอาหาร “เซ็นไดกิว” ได้ที่ร้านอาหารแห่งนี้ ร้านอาหารแห่งนี้ค่อนข้างมีระดับและมีบรรยากาศอันสงบโดยมีเสียงเพลงคลอเพื่อเพิ่มบรรยากาศ ผู้ที่มายังร้านแห่งนี้สสามารถตั้งหน้าตั้งตารอได้เลยว่าความฝันของคุณจะเป็นจริง เพราะดาเตะกิวได้นำเนื้อวัวหลากชนิดมาเสิร์ฟถึงโต๊ะของคุณ และยังไม่ได้จำกัดอยู่ที่เนื้อวัวเท่านั้น คุณยังสามารถเลือกทานหมูคุณภาพเยี่ยมของทานร้านได้เช่นกัน ถึงแม้พวกเราชาวโทโฮคุ 365 นั้นไม่อาจอธิบายให้แก่ขากินทั้งหลายด้ดีพอ พวกเราขอใช้ภาพเหล่านี้บรรยายความรู้สึกของพวกเราแทนจะดีกว่า อย่างที่พวกเราได้บอกไปแล้วว่าร้านนี้นั้นค่อนข้างมีระดับเพราะฉะนั้นราคาก็ไต่ระดับตามขึ้นไปด้วน แต่หากคุณอยากทานอาหารเยี่ยงราชาหรือราชินีแล้วและมีสตางคืเหลืออยู่ในกระเป๋า พวกเราขอแนะนำให้คุณใส่เสื้อผ้าตัวเก่งแล้วมุ่งหน้าไปยังดาเตะนาริสำหรับอาหารค่ำสุดหรู แต่อย่าลืมโทรไปจองก่อนล่ะ อาหารคอร์สที่โชว์อยู่ข้างบนนั้นรวมสนนราคาทั้งหมด 10000 เยน (90.65 เหรียญ) แต่ก็มีคอร์สราคา 6000 เยน (54 เหรียญ) สำหรับลูกค้าที่ไม่อยากมากินอาหารที่แพงมากนักเช่นกัน สรุป ดาเตะนารินั้นเป็นร้านอาหารสุดหรูกับเนื้อเกรดพรี่เมี่ยมพร้อมกับบรรยากาศที่เข้ากัน ครั้งหน้าที่คุณเดินทางมายังเซ็นได ลองมาชิมเนื้อวัวที่หาทานได้ยากและอร่อยจนไม่อาจลืมสักครั้งสิ Date Nari (Japanese) เวลาทำการ: 17:00~23:00 (*สำหรับลูกค้าที่จองล่วงหน้า) วันหยุด: ไม่มีวันหยุด โทรศัพย์: 022-299-5106

img_5421-1อาหาร(Food)

ร้านเล็ก ๆ ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ทำการตกหอยแครง

ญี่ปุ่นชอบอาหารทะเลมาก มากถึงมากที่สุด แต่สำหรับนักท่อเที่ยวแล้วอาจจะยากไปสักหน่อยหากต้องการจะสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเอง แต่ที่นี่ ทางตอนเหนือของจจังหวัดอาโอโมริ มีร้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า “โฮตาเตะ โกะยะ” (กระท่อมหอย) ซึ่งทางร้านเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวลองทำการตกหอยแครงได้ กระท่อม โฮตะเตะ ร้านแห่งนี้อยู่ห่างจากสถานีอาโอโมริไปแค่ 3 นาทีเท่านั้น คอยมองป้ายบอกทางไว้ล่ะ หาไม่อยากเลย การตกหอยแครงนั้นไม่ได้ยากอย่างการตกปลาหรือสัตว์ทะเลอย่างอื่นเลย เพราะหอยแครงนั้นไม่ค่อยขยับไปมาเท่าไรนัก แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณืที่น่าสนใจอยู่ดี Fishing scallops, isn’t as difficult as fishings their fellow lively sea creatures is as scallops don’t move particularly much. But the experience is still very interesting! หลังจากฟังคำอธิบายจากพนักงานของทางร้านเสร็จแล้ว ลูกค้าก็สามารถตกหอยแครงได้ตามใจชอบ มากเท่าไรก็ได้แล้วแต่หัวใจปรารถนา แต่ว่าแค่สามน่าทีเท่านั้นนะ! สำหรับคนที่ไม่ค่อยมั่นใจในฝีมือการตกของตัวเองเท่าไรก็ไม่ต้องเป็นห่วงไป ทางร้านมีรางวัลปลอบใจให้ สองตัว…

%e5%9b%b32-300x256วัฒนธรรม(Culture)

ราเม็งหลักของญี่ปุ่น – คิตาคาตะ ราเม็ง

เมืองคิตาคาตะในจังหวัดฟุคุชิม่าเป็นจุดเริ่มต้นของคิตาคาตะราเม็งและมันก็เป็นราเม็งหลักของประเทศญี่ปุ่น เคียงคู่กับซัปโปโรราเม็ง ฮะคาตะราเม็ง ครั้งงนี้ผมได้เดินทางไปยังเมืองคิตาคาตะเพื่อไปสัมผัสกับคิตาคาตะราเม็งจากแหล่งกำเนิด 「เครื่อง」 คิตาคาตะราเม็งมีรสซอสถั่วเหลืองที่ไม่เข้มเท่าไรนัก เมื่อรวมกับกระดูกหมู ไก่และอาหารทะเลทำให้เกิดรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน และเส้นของมันก็มีความหนาเพราะใช้เส้น “ทาคาซุอิ” ในการทำซึ่งคุณจะสามารถสัมผัสกับความละมุนของเส้นได้อย่างดี 「คิตาคาตะราเม็ง: ไรมุ」 ผมได้เดินทางไปยัง “ไรมุ” ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีร้านราเม็งถึงหกร้านด้วยกัน เมื่อผมเดินทางไปถึงก็เลยเวลาเที่ยงไปแล้วและในร้านก็เต็มไปด้วยลูกค้า เมนูแรกก็คือคิตาคาตะราเม็งโป๊ะหน้าด้วยเนื้อหมูย่างสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ ผมได้สั่งคิตาคาตะราเม็งโป๊ะหน้าด้วยหมูย่างในราคา 860 เยน น้ำซุปกับเส้นของมันนั้นผสมกันได้อย่างลงตัว ทำให้เกิดความอร่อยนี้ขึ้นมา หมูย่างสไลด์นั้นนุ่มาก ๆ ถึงกับละลายในปาก ซึ่งหมูนี้นั้นได้หมักนานถึงสามวันทำให้รสชาติของมันเข้มข้นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ผมยังได้สั่งเกี๋ยวซ่าในราคา 300 เยน ซึ่งมันก็ฉุ่มฉ่ำและอร่อยมาก ๆ เช่นกัน สรุป เมื่อคุณเดินทางมายังภูมิภา๕โทโฮคุ อย่าลืมมาลองคิตาคาตะราเม็งกันล่ะ รามุเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ ณ ไอซึวาคามัตสึ และ โควริยามะ จังหวัดฟุคุชิม่า